CON YÊU CHÚA QUÁ MUỘN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Tư»CON YÊU CHÚA QUÁ MUỘN

CON YÊU CHÚA QUÁ MUỘN

Trích sách “Tự Thuật” của thánh Âutinh, giám mục.

Lạy Chúa, con đã tìm thấy Chúa ở đâu để học biết Chúa ? Trước khi con học biết Chúa thì Chúa chưa ở trong ký ức của con. Vậy con tìm thấy Chúa ở đâu để học biết Chúa, nếu không phải ở trong Chúa là Đấng ở trên con ? Ở đây chẳng có vấn đề nơi chốn ; chúng con đến gần Chúa hoặc xa lìa Chúa, thì cũng không phải là vấn đề nơi chốn. Lạy Chúa là chân lý, Chúa ngự khắp nơi để tiếp kiến những ai đến thỉnh vấn Chúa ; đồng thời Chúa trả lời cho mọi người đến thỉnh vấn về những điều khác nhau.

Phần Chúa, Chúa trả lời rõ ràng, nhưng không phải hết mọi người đều rõ. Mọi người đến thỉnh vấn Chúa cề những điều họ muốn, nhưng không luôn luôn nghe được câu trả lời họ muốn. Người tôi tớ tuyệt hảo của Chúa là người không nhắm nghe Chúa nói điều họ muốn, cho bằng muốn điều họ nghe Chúa nói.

Con yêu Chúa quá muộn, lạy Chúa là vẻ đẹp vừa rất xưa vừa mới mãi, con yêu Chúa quá muộn ! Này Chúa vẫn ở trong con, mà hồi ấy con cứ ở ngoài và tìm Chúa bên ngoài ! Con thật xấu khi mải chạy theo vẻ đẹp nơi các thụ tạo của Chúa. Chúa từng ở với con mà con chẳng ở với Chúa. Những sự vật vẫn giữ con xa Chúa, nếu chúng không ở trong Chúa thì chúng làm sao hiện hữu được ?

Chúa gọi con, Chúa la to, và đã phá tan sự điếc lác của con. Chúa rực sáng, Chúa chiếu toả và đã xua tan sự mù loà của con. Chúa toả hương thơm, con hít lấy và con khao khát Chúa. Con đã nếm thử và bây giờ con đói, con khát Chúa. Chúa đã chạm đến con và con nóng lòng tìm bình an của Chúa.

Mỗi khi con gắn bó hết mình với Chúa, con sẽ không còn cảm thấy đau đớn vất vả nữa. Cuộc đời con sẽ trở nên sống động, vì được tràn đầy Chúa. Thật thế, kẻ nào tràn đầy Chúa, sẽ được Chúa làm cho nhẹ gánh ; vì con chưa được đầy tràn Chúa, nên con còn là gánh nặng cho chính bản thân con. Nơi con có những niềm vui mà lẽ ra con phải than khóc, và những nỗi phiền muộn mà lẽ ra con phải hân hoan : Hai bên kình nhau, nhưng con không biết bên nào sẽ giành được phần thắng.

Khốn thân con ! Lạy Chúa, xin xót thương con. Những nỗi phiền muộn sâu xa của con đang chống lại những niềm vui tốt lành ; nhưng con không biết bên nào sẽ giành được phần thắng. Khốn thân con ! Lạy Chúa, xin xót thương con. Khốn thân con ! Này con chẳng che giấu những vết thương của con : Chúa là lương y, con là bệnh nhân ; Chúa là Đấng hay thương xót, còn con là kẻ đáng thương.

Cuộc sống con nơi dương thế chẳng phải là một thử thách đó sao ? Ai lại muốn gặp những sự phiền hà, những nỗi khó khăn bao giờ ? Chúa truyền phải chịu đựng, chứ không bảo phải yêu thích những điều ấy. Không ai lại yêu thích những điều mình phải chịu đựng, dù người đó có thích chịu đựng đi nữa. Quả vậy, dù ai có vui mừng vì được chịu đựng thì người đó vẫn thích hơn nếu không có gì phải chịu đựng. Trong lúc gặp nghịch cảnh, con ước mong được may mắn, con lại sợ phải gặp nghịch cảnh. Giữa hai thái cực đó, đâu là thế trung dung để đời sống của con người không phải là một thử thách ? Khốn thay những sự may mắn ở đời này ! Chẳng những khốn một lần mà khốn đến hai lần, vì người ta vẫn sợ nghịch cảnh, còn niềm vui lại chóng tàn. Khốn thay những nghịch cảnh ở đời này ! Chẳng những khốn một lần, hai lần mà còn khốn đến ba lần, vì người ta vẫn ước mong được may mắn, còn nghịch cảnh lại cam go, và vì sức chịu đựng có lúc suy sụp : Cuộc sống con người nơi dương thế chẳng phải là một thử thách không ngừng đó sao ?

Như vậy, tất cả niềm hy vọng của con chỉ còn đặt nơi lượng từ bi hải hà của Chúa mà thôi.

 

(Kinh sach thu 4 sau CN VIII TN)

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa

1 9 7 5 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa