THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

 

LỜI CHÚA: MC 3, 1-6

     Khi ấy, Đức Giêsu lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay. Họ rình xem Đức Giêsu có chữa người ấy ngày sabát không, để tố cáo Người. Đức Giêsu bảo người bại tay: “Anh trỗi dậy, ra giữa đây!” Rồi Người nói với họ: “Ngày sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” Nhưng họ làm thinh. Đức Giêsu giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: “Anh giơ tay ra!” Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường. Ra khỏi đó, nhóm Pharisêu lập tức bàn tính với phe Hêrôđê, để tìm cách giết Đức Giêsu.

SUY NIỆM

“Họ rình rập Chúa Giêsu để tố cáo Người.”

          Tin mừng Thánh Mác cô cho chúng ta thấy những người biệt phái để ý quan sát, dòm ngó rình xem Chúa có chữa bệnh ngày sa bát không để có cớ tố cáo Người. Qua chi tiết này làm cho chúng ta  đặt câu hỏi sao Chúa làm điều tốt chữa bệnh, mà nhóm biệt phái lại có những thái độ và hành động không tốt đối với Chúa như vậy? Vì họ ghanh tỵ. Vì Chúa có uy quyền, dân chúng theo Ngài.

          Với thái độ của những biệt phái thời Chúa Giêsu làm cho Chúa phải thịnh nộ và buồn phiền vì họ lòng chai dạ đá, không tin vào Chúa. Nên có những thái độ ghen tỵ, bực bội, và cả những hành động không hay, không tốt đã làm cho giá trị con người họ giảm xuống, khiến cho họ không nghe được tiếng lương tâm, con mắt của họ bị che khất không nhận ra những điếu tốt. Dựa vào luật để chà đạp lên nhân phẩm con người, nhưng lại quên đi giá trị của luật là để mưu ích cho con người.

       Sống trong xã hội ngày nay khi mà khoa học kỹ thuật phát triển không ngừng, con người luôn muốn hơn, nên sinh ra hiềm khích, cạnh tranh, ghen ghét, hạ bệ, trả thù lẫn nhau thay vì bỏ qua, thì làm cho họ phải xấu mặt, chuyện bé xé ra to, làm cho danh dự họ bị hạ thấp.

          Soi mình dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta có rơi vào thái độ như những biệt phái thời Chúa Giêsu không?

          Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta, hãy loại bỏ ra khỏi lòng mình những tính xấu nóng giận, ghanh ghét, ích kỷ. Tập nhìn mọi việc bằng cặp mắt của Chúa, giữ luật nhưng phải có tinh thần bác ái và lòng thương xót của Chúa,hãy đặt Chúa trước rồi đến lề luật, biết giáo dục chính mình, khắc khe với chính mình, và biết bao dung với người khác, tha thứ, cảm thông.

          Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con luôn biết yêu mến luật Chúa dạy, từng ngày luôn biết xét mình, khiêm tốn nhìn nhận khuyết điểm của mình, đừng bao giờ xét đoán tha nhân. Xin giúp con luôn biết sửa đổi chính mình, luôn biết sống mến Chúa và yêu người. 

                                                                                                                                                       Mai Khôi

 SUY NIỆM:

      Khi nói đến Đức Giêsu, hẳn ai ai trong chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến một Đức Giêsu nhân từ, hiền hậu và khiêm nhường. Mà quả thật là như vậy, bởi đã có lần Ngài nói: hãy học cùng tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường; hay trong các cử chỉ, hành động của Ngài cũng đều toát lên bản chất đó.

Tuy nhiên, chúng ta thấy có những lúc Đức Giêsu rất cương nghị. Chẳng hạn như khi Ngài loan báo cuộc khổ nạn thì Phêrô đứng ra ngăn cản Ngài, Ngài sẵn sàng mắng Phêrô là Satan và đuổi ông xéo lại đằng sau. Hay khi Ngài lên đền thờ Giêrusalem và thấy người ta buôn bán đủ thứ trong đền thờ, Ngài đã nổi nóng và lấy giây bện thành roi đánh đuổi và lật nhào bàn ghế của họ. Tại sao vậy? Thưa vì nếu những gì làm cho con người xa ơn cứu chuộc, hay làm cản trở sứ vụ cứu thế của Ngài thì Ngài không khoan nhượng. Bởi nếu khoan nhượng thì họ bị mất ơn cứu chuộc.

     Hôm nay cũng vậy, Ngài tỏ ra buồn bực và mạnh mẽ lên án cách nặng nề những người đang đứng đó với Ngài bởi vì lòng họ hóa ra trai đá, cứng cỏi, nên không thể có một cái nhìn tích cực về những việc làm tốt đẹp, và, như một điều tất yếu, họ khó có thể đón nhận được hồng ân cứu độ vì sự kiêu ngạo đã phủ lấp tâm hồn họ.

Lời Chúa hôm nay cật vấn lương tâm mỗi chúng ta. Liệu có khi nào vì ích kỷ, ghen tương và vụ luật mà chúng ta không thể có một cái nhìn tích cực hay nhìn đúng sự việc tốt lành của anh chị em mình? Hay là chúng ta chỉ tìm cơ hội để thọc gạy bánh xe, làm cho người anh chị em chúng ta khó lòng thi hành điều tốt đẹp mà họ được thúc đẩy để làm?

     Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho mỗi người chúng con luôn biết nghĩ tốt cho người khác; hay khi muốn sửa lỗi cho ai thì chính mình phải nhìn nhận bản thân cũng có những lỗi đó. Có thế, chúng ta mới trở thành môn đệ thực thụ của Chúa. Amen. Ngọc Biển

 

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa