THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN

 

LỜI CHÚA: MT 19, 3-12

Khi ấy, những người Pharisêu đến gần Ðức Giêsu để thử Người. Họ nói: “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?” Người đáp: “Các ông không đọc thấy điều này sao: ‘Thuở ban đầu, Ðấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ’, và Người đã phán: ‘Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.’ Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” Họ thưa với Người: “Thế sao ông Môsê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ?” Người bảo họ: “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không thế đâu. Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình.” Các môn đệ thưa Người: “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” Nhưng Người nói với các ông: “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. Quả vậy, có những người là hoạn nhân vì từ lòng mẹ sinh ra đã như thế; có những người là hoạn nhân vì bị người ta hoạn; và có những người là hoạn nhân do họ tự ý sống như thế vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.”

SUY NIỆM:

        Khi tạo dựng nên con người, Chúa đều ban cho có tự do, chọn lựa một ơn gọi khác nhau để sống và chu toàn trách nhiệm Chúa trao.  Tin Mừng Matthêu cho chúng ta thấy Chúa yêu thương nâng hôn nhân lên hàng Bí Tích, với sự trao hiến giữa hai người nam –nữ cho nhau, cộng tác với Chúa trong việc truyền sinh và phát triển sự sống, để có thêm nhiều người con dựng xây giáo hội – xã hội.

       Nhưng phải nhìn nhận một thực tế rất đau lòng,  nhiều người mang danh Kitô hữu, là con cái Chúa nhưng lại sống như người không có Chúa, hủy bỏ lề luật, giao ước,  đã thề hứa trọn đời sống chung thủy với nhau đến suốt cuộc đời. Vợ chồng ly thân, ly dị, phản bội, coi thường Bí Tích của giáo hội , thích thì ở, không thích thì bỏ, gia đình tan vỡ, gây thêm gánh nặng cho giáo hội Chúa. Giới trẻ ngày nay ưa thích tự do, đến nỗi quá lam dụng tự do Chúa ban để phạm tội, sống hưởng thụ, đua đòi, muốn được cái lợi trước mắt,  thỏa mãn nuông chiều thân xác, “yêu cuồng sống vội” hay “ăn vội ở thì”, muốn nhanh ăn liền, tranh đấu cho bằng được, thiếu cân nhắc suy nghĩ hậu quả.

        Xã hội tân tiến phát triển tột bật, con người đang khao khát theo đuổi đi tìm cái mới hiện đại, không muốn bị tiếng là quê mùa lạc hậu, điều đó cũng đang len lỏi vào trong đời sống Thánh Hiến,  cũng có những nam – nữ tu sĩ bị cám dỗ cách này cách khác,  không đứng vững, hay vì  nguyên nhân, lý do nào đó... mà đã không giữ trọn giao ước tình yêu đối với Chúa trong ngày mình tuyên khấn.  

        Lạy Chúa! 29/7  vừa qua là một ngày hồng phúc  không bao giờ con quên được trong cuộc đời, con đã tuyên khấn trọn đời để hoàn toàn thuộc về Chúa. Xin Chúa thương xót, bảo vệ con trong suốt cuộc đời dâng hiến,  giúp con biết gìn giữ và làm triển nở ơn gọi Chúa ban, đừng vì một lý do nào đó mà làm mất Chúa chính là kho báu, là ngọc quý, là niềm vui của đời con.  

       Xin Chúa ban cho các gia đình công giáo trong cuộc sống ngày nay với rất nhiều thách đố, lo lắng cho cuốc sống mưu sinh, luôn biết vững lòng cậy trông vào Chúa, giữ trọn đời chung thủy khi mạnh khỏe cũng như lúc đau bệnh, tôn trọng yêu thương nhau đến suốt cuộc đời.  

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa

1 9 7 5 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa