THỨ NĂM TUẦN XXVIII TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ NĂM TUẦN XXVIII TN

THỨ NĂM TUẦN XXVIII TN

 


LỜI CHÚA: LC 11, 47-54

Khi ấy, Chúa phán: "Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ.

Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Giacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu.

 Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại".

Khi người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.

SUY NIỆM

 Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta thấy việc Chúa Giêsu khiển trách gắt gao thái độ giả hình của nhóm biệt phái và tiến sĩ luật, và qua việc thẳng thắn khiển trách của Người sự căng thẳng giữa Người và họ ngày càng lên cao tới đỉnh điểm, “ Họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng. ( Lc 11, 53-54)

 

Đức Giêsu đã từng nói với các môn đệ: “ Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”, và Người đến thế gian là để làm chứng cho sự thật. Nhưng những người biệt phái và luật sĩ thì lại sống vụ luật hình thức, bên ngoài thì đạo mạo nhân đức, nhưng bên trong thì rỗng tuếch và gian ác. Vì thế, Đức Giêsu không chấp nhận lối sống giả hình, gian dối của họ được. Cha ông họ đã bách hại và giết các tiên tri. Họ nghĩ nếu họ sống vào thời đó thì họ sẽ không làm như vậy. Họ sẽ không mắc sai lầm đó. Vì vậy họ xây mồ mả cho các tiên tri để chứng minh họ là người tốt. Nhưng chính việc làm của họ tố cáo tội ác của cha ông họ.

Một điểm nữa cho chúng ta thấy những người biệt phái và tiến sĩ luật thời Chúa Giêsu còn ác hơn cả cha ông họ nữa. Họ tỏ ra yêu quý các tiên tri cha ông họ đã giết nhưng họ lại từ chối không nhìn nhận Gioan Tẩy Giả - vị tiên tri của Đấng Cứu Thế. Cha ông họ thì giết hại các tiên tri còn chính họ thì luôn tìm cách hãm hại Đấng cao trọng hơn tất cả các tiên tri, Đấng ấy chính là Đức Giêsu-Đấng Cứu Thế muôn dân trông đợi. Họ đã nghe những lời Đức Giêsu rao giảng, chứng kiến những phép lạ Người làm nhưng họ vẫn không tin Người và cũng không muốn dân chúng tin Người. Họ lấy uy thế của họ là những người thông luật để ép dân chúng sống theo những gì họ sống, và như vậy, vì sự cản trở của họ dân chúng muốn vào Nước Trời cũng chẳng được. Như lời Chúa Giêsu nói: “Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại”( Lc 11, 52). Với những lời khiển trách mạnh mẽ của Đức Giêsu, những người biệt phái và luật sĩ vô cùng tức giận, họ âm mưu tìm cách gài bẫy Người để có cơ hội tố cáo và giết Người.

Nhìn lại đời sống chúng ta, lắm lúc chúng ta còn tệ hơn cả các người biệt phái và luật sĩ. Chúng ta không am hiểu Kinh Thánh, cũng chẳng thông luật Chúa và Giáo Hội, thế mà đã có những lần chúng ta kéo bè kéo phái, lên án người này, chỉ trích người kia chỉ vì họ không đồng quan điểm với mình. Và tệ hơn nữa là chúng ta làm cản trở người khác làm việc tông đồ. Chúng ta đã không làm việc thiện, việc đạo đức, mà người khác làm thì chúng ta lại phá đổ, dèm pha.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy thực hành Lời Chúa vào đời sống hằng ngày, hãy sống điều mình tin, đừng nói suông, vì đức tin không việc làm là đức tin chết.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết khiêm nhường sống thật với lòng mình trước mặt Chúa và mọi người. Xin đừng để chúng con vì cái danh vọng hảo huyền mà sống giả dối với Chúa và với anh chị em. Amen.

 

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa