THỨ NĂM TUẦN XXV TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ NĂM TUẦN XXV TN

THỨ NĂM TUẦN XXV TN

LỜI CHÚA: LC 9, 7-9

Khi ấy, tiểu vương Hêrôđê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: “Ðó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói: “Ông Êlia xuất hiện đấy!” Kẻ khác nữa lại nói: “Ðó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan, ta đây đã cho chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách thấy mặt Ðức Giêsu.

SUY NIỆM :

     Dân gian có câu: “ Có tật giật mình”, là một ông vua độc ác, Hêrôđê đã ra lệnh giết Gioan Tẩy Giả vì một lời hứa thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm nên hôm nay, khi nghe dân chúng đồn thổi Đức Giêsu chính là Gioan Tẩy Giả đã chết nay sống đã làm cho Hêrôđê rất hoang mang lo sợ và ông tìm cách gặp Đức Giêsu.Tin Mừng hôm nay thánh Luca cho chúng ta thấy điều đó.

     Vua Hêrôđê hoang mang, lo lắng vì tin đồn Gioan Tẩy Giả đã chết mà nay sống lại. Điều này đã chạm tới “ gáy” của ông, vì ông đã phạm một tội ác tày trời. Ông đã giết một ngôn sứ của Thiên Chúa là Gioan Tẩy Giả khi Gioan dám ngăn cản việc làm tội lỗi của ông. Vì Hêrôđê là một ông vua nhu nhược và ham mê sắc dục, nên đã đang tâm giết chết một người công chính. Và vì vậy, hôm nay ông tìm cách gặp Đức Giêsu xem Người có phải là Gioan Tẩy Giả sống lại để tố cáo tội lỗi của ông hay không, hay Người là một vị ngôn sứ khác mà làm được nhiều phép lạ vậy. Hêrôđê nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi.  Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

     Trong cuộc sống hôm nay, hình ảnh Hêrôđê năm xưa vẫn còn nhan nhãn đó đây. Người ta cũng dùng quyền lực, sức mạnh cá nhân hay phe nhóm để gây ra biết bao đau khổ cho người khác, nhất là đối với những con người thấp cổ bé miệng, thậm chí họ sẵn sàng tiêu diệt nếu đó là đối thủ đang tranh giành quyền lợi, danh vọng địa vị với họ. Hoặc vẫn có những người chỉ vì miếng cơm manh áo mà chối bỏ lương tâm và thi hành những điều bất chính, giết cả những em bé còn trong bụng mẹ. “Dã tâm độc ác của vua Hêrôđê” vẫn còn tồn tại trong xã hội của chúng ta, và có khi nó đang ở trong mỗi con người chúng ta nếu chúng ta vẫn mang trong mình tính ích kỉ, thù hận, tìm cách báo oán hay hạ nhục  người khác. Nếu chúng ta không can đảm tra tay cắt đi những “khối u” ghê tởm đó ra khỏi lương tâm mình và không cầu xin “ Vị Bác Sĩ thần thiêng” là Chúa Thánh Thần chữa trị cho chúng ta, đồng thời không biết cộng tác với Ngài bồi dưỡng linh hồn mình bằng Thánh Thể Chúa Kitô và các việc đạo đức, việc bác ái….thì chính chúng ta sẽ là những Hêrôđê của thời đại hôm nay.

     Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy nhìn lại đời sống đạo của mình trong cuộc sống hằng ngày xem chúng ta đã đối xử thế nào với anh chị em, những người trong gia đình, trong cộng đoàn, trong xóm ngõ, trong cơ quan ... Chúng ta có sống công bằng bác ái với mọi người không? Chúng ta có vì lợi ích riêng tư mà xúc phạm hay gây tổn thương cho tha nhân không? Hãy trở về với Chúa, với con người tốt lành khi Chúa mới dựng nên: “ Nhân chi sơ, tính bổn thiện”.

     Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa xóa tan trong mỗi tâm hồn chúng con những ích kỉ nhỏ nhen của lòng người nham hiểm, để chúng con biết dừng lại trước những điều xấu khi nghe tiếng Chúa đánh động trong lương tâm. Xin Chúa giúp chúng con sống bác ái với mọi người để lấp đầy những hố sâu của tội lỗi chúng con gây ra, có như vậy chúng con mới tìm gặp được Chúa nơi anh chị em đang sống chung quanh chúng con. Amen.

 

                                                                

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa