THỨ NĂM TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ NĂM TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

 

LỜI CHÚA: MC 1, 40-45

Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch".

Ðộng lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: "Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh". Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: "Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê, để minh chứng mình đã được khỏi bệnh".

Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.

 SUY NIỆM

      Tin Mừng hôm nay thánh Maccô thuật lại phép lạ Chúa Giêsu chữa lành một người bị bệnh phong cùi.

Sau ba mươi năm sống ẩn dật ở Nazaret, giờ đây Đức Giêsu bắt đầu thi hành sứ vụ của Ngài. Khởi đầu đi rao giảng, Người kêu gọi mọi người ăn năn sám hối vì Nước Trời đã đến gần, và song song với rao giảng Người đến với những người đau khổ, bệnh tật để chữa lành những thương đau hồn xác cho họ.

Theo quan niệm của người Do Thái, bệnh tật nó gắn liền với tội lỗi, những người bị bệnh là hậu quả tội lỗi của họ hay của cha mẹ người ấy. Họ cho rằng những người đau ốm là bị Thiên Chúa phạt. Đặc biệt với bệnh phong cùi lại là thứ bệnh nan y, lại hay lây nên những người mắc phải thứ bệnh khốn khổ này bị dân chúng khinh bỉ và buộc phải sống cách ly khỏi cộng đồng. Vì vậy, họ đã đau khổ thân xác lại thêm đau khổ cả tinh thần. Cảm thông nỗi khổ của những bệnh nhân, hôm nay Đức Giêsu đã chạnh lòng thương xót khi nghe một người bị bệnh phong cùi quỳ xuống van xin Ngài: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Chúng ta thấy, anh ta tuy quá đau khổ vì mắc phải chứng bệnh nan y đó, lại thêm đau khổ vì bị gia đình, xã hội và Giáo hội bấy giờ ruồng bỏ, nhưng anh ấy rất khiêm tốn và tin tưởng mạnh mẽ vào tình thương của Thiên Chúa khi xin Chúa Giêsu chữa mình. Anh ta xin được theo ý muốn của Chúa Giêsu chứ không theo ý riêng mình.

Đáp lại lòng khao khát được sạch của anh cùi, Chúa Giêsu đã đến gần và đặt tay trên người anh để chữa lành cho anh ấy. Chúng ta thấy, Chúa Giêsu đã làm một việc mà các bậc thầy của Do Thái cũng như dân chúng không dám làm. Bởi những việc làm của Chúa Giêsu phát xuất từ trái tim yêu thương, còn những người khác thì không, họ chỉ biết câu nệ vào những luật lệ nghiêm khắc để rồi làm khổ mọi người, nhất là những người hèn kém trong xã hội.

Nhìn vào anh cùi, chúng ta hãy học nơi anh bài học khiêm tốn và tin tưởng tuyệt đối vào tình thương của Thiên Chúa, Ngài sẽ ban cho ta điều tốt nhất.

Nhìn vào Chúa Giêsu, chúng ta hãy học nơi Người bài học yêu thương, gần gũi, cảm thông và chia sẻ với những người đau khổ, ốm đau.

Chúng ta tuy không cùi về thể lý nhưng có thể chúng ta đang cùi về tinh thần, về đời sống đức tin. Chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu với một lòng tin yêu phó thác và khiêm tốn cầu xin Người ban ơn chữa lành cho chúng ta được sạch.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng phó thác vào tình yêu Thiên Chúa và hãy khiêm tốn cầu xin Người thương chữa lành bệnh tật hồn xác cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, có lẽ trong chúng con nhiều người nghĩ rằng mình đang sạch, nhưng có biết đâu mình chỉ sạch phần xác con linh hồn thì đang có nhiều ung nhọt cùi hũi bởi những ích kỉ nhỏ nhen, tự cao tự đại, ganh ghét người khác. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết chạy đến với Chúa và thưa rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”.  Amen.  

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa