THỨ HAI TUẦN XXV TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ HAI TUẦN XXV TN

THỨ HAI TUẦN XXV TN

 

LỜI CHÚA: LC 8, 16-18

 

Khi ấy, Đức Giêsu nói cùng dân chúng rằng: “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

 

SUY NIỆM:

 

Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường.

Theo tự nhiên đèn để chiếu sáng, xoa tan bóng tối.

Hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh đèn tự nhiên để nói về đèn đức tin của người Kitô hữu chúng ta. Đã là Kitô hữu thì đương nhiên đèn đức tin của chúng ta được thắp lên ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Vậy thì cho tới hôm nay và ngay bây giờ đèn ấy chúng ta để trên đế hay lấy hũ che hay đặt dưới gầm giường?

Chúa bảo chẳng ai làm điều ấy, nhưng thực tế lại không ít người đang trong tình trạng che đèn của mình.

Khi nào thì ta tự che đèn đức tin của ta? Khi ta sống trong mê lầm tội lỗi, sống bon chen, ích kỉ, giận hờn, đạp người khác ngã để ta trồi lên, khi ta lấy đau khổ của người khác làm niềm vui của mình.

Khi nào thì đèn đức tin của ta chiếu sáng và đặt trên đế? Khi ta để cho ánh sáng lời Chúa chiếu rọi trong cuộc đời ta, soi lối cuộc đời ta để mọi hành động của ta đem lại bình an, hạnh phúc cho tha nhân, ta biết sống vui với người vui, khóc với người khóc, biết sẻ chia, nâng đỡ, biết trao ban điều tốt cho tha nhân. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.

Từ cảm nghiệm cuộc sống chúng ta thấy rõ điều này. Về tri thức: ta càng ham tìm hiểu thì sự hiểu biết của ta càng rộng lớn.

Về trái tim: ta càng yêu thương thì tình yêu ta càng mãnh liệt. Có ai đó nói rằng: càng nhận vào thì phong phú tri thức, càng cho đi thì giàu có trái tim.

Về ánh sáng đức tin: ta càng sống chứng nhân đức tin thì ngọn đèn đức tin ta sáng. Ta không sống thì đức tin la lụi tàn dần.

Vậy với Lời Chúa hôm nay, chúng ta nhìn lại, ngọn đèn đức tin của chúng ta như thế nào, qua cách sống của chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho ngọn đèn cháy sáng trong ngày Rửa Tội luôn chiếu sáng trên cuộc đời chúng con, để cuộc đời chúng con luôn phản chiếu ánh sáng của Chúa cho anh chị em xung quanh. Amen.

 

 

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa