THỨ HAI TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ HAI TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

LỜI CHÚA: MC 2, 18-22

Bấy giờ các môn đệ ông Gioan và các người Pharisêu đang ăn chay; có người đến hỏi Ðức Giêsu: “Tại sao các môn đệ ông Gioan và các môn đệ người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Ðức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. Nhưng khi tới ngày chàng rể đã bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, thì phải bầu mới!”

SUY NIỆM:

       Ăn chay là việc làm tốt để tỏ lòng sám hối, hy sinh hãm mình giúp thăng tiến đời sống tâm linh, được giáo hội mời gọi và khích lệ. Trong bài Tin Mừng hôm nay Thánh Máccô cho chúng ta thấy các môn đệ của ông Gioan và các người biệt phái, có những lời chất vấn Chúa Giêsu vì lý do rất đơn giản họ ăn chay mà các môn đệ của Chúa thì không. Chúa đã ân cần giải thích cho họ Ngài đến để đem tình thương cho con người, giúp con người đi sâu đời sống nội tâm bên trong tâm hồn hơn là chỉ giữ luật hời hợt bên ngoài. Lề luật cũ thì khác với tinh thần mới, Chúa không chối bỏ việc ăn chay nhưng Ngài đến để canh tân, làm cho hoàn hảo hơn. Ăn chay không chỉ là khiêng kham bớt thức ăn hay để tỏ ra cho mọi người biết mình đạo đức, nhưng điều quan trọng là ăn chay chính cõi lòng mình, kết hợp với cầu nguyện, các việc lành khác theo tinh thần của Chúa dạy.

      Trong bài Tin Mừng Chúa dùng hình ảnh vải mới và áo cũ, rượu mới bầu da cũ

Chúa muốn nói với chúng ta phải có tinh thần mới trong việc đón nhận giáo huấn của Chúa.

     Đôi lúc chúng ta có não trạng giữ khư khư cái cũ mà không biết cải tạo đón nhận cái mới nên đời sống chúng ta không trở nên tốt hơn.

   Vậy qua lời Chúa hôm nay ta hãy thay đối cái nhìn, lối suy nghĩ, để có một tinh thần mới trong việc đón nhận Lời Chúa để lời Chúa sinh hoa kết trái trong đời sống của chúng ta.

Lạy Chúa! Xin cho con biết canh tân bản thân mỗi ngày dưới ánh sáng Lời Chúa.

để cho chúng ta thấy người biệt phái không tin Chúa, chỉ giữ đạo theo thói quen sống hình thức bên ngoài, hay tìm cách bắt lỗi, phê bình, chỉ trích, xét đoán, kiêu ngạo. Họ như áo cũ chắp vá co dúm lại hay như  bầu da cũ, chỉ giữ luật cách khô cứng. Còn ai tin nhận vào Chúa sống theo Lời Ngài chỉ dạy biết mến Chúa yêu người thì sẽ tìm thấy được niềm vui, bình an và hạnh phúc đích trong đời sống.

Vậy mỗi người chúng ta hãy cùng xét mình:

          Chúng ta đã giữ luật Chúa với thái độ nào.

         Ăn chay vì lòng yêu mến Chúa hay vì muốn được mọi người biết đến.

         Có bỏ qua hay xét đoán tha nhân.

          Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người trong chúng ta hãy loại khỏi lòng mình những ý nghĩ xấu, ghanh ghét, nói xấu, phê bình, dèm pha...tập có những suy nghĩ tốt, nói và làm điều tốt cho tha nhân. “Nghiêm khắc với chính mình, bao dung với người” thể hiện bằng những việc làm thiết thực cụ thể. Từng ngày sống luôn biết dừng lại để hồi tâm xét mình,lắng nghe Chúa Thánh Thần, cảm nhận ơn Chúa để biết yêu thương nhiều hơn, giữ luật vì  lòng yêu mến, đặt Chúa trước rồi đến lề luật.

          Lạy Chúa Giêsu! Con thật hạnh phúc là con của Chúa, nguyện xin Chúa giúp con luôn biết sống theo Lời Chúa răn dạy, hết lòng tuân giữ luật Chúa dạy, xin loại ra khỏi lòng con những gì không đẹp lòng Chúa để con trở thành người môn đệ đích thực của Chúa.

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa