THỨ BẢY TUẦN XXIV TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BẢY TUẦN XXIV TN

THỨ BẢY TUẦN XXIV TN


 

LỜI CHÚA: LC 8,4-15

 

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không có đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rơi vào đất tốt, đã mọc lên và kết quả gấp trăm”. Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe!”. Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào. Người nói rằng: “Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”.

SUY NIỆM:

Tin Mừng hôm nay thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “Người đi gieo giống” để dạy cho các môn đệ cũng như mỗi người chúng ta về thái độ lắng nghe Lời Chúa.

Chúng ta thấy các thầy tiến sĩ luật thì ngồi trên tòa Môsê để giảng dạy, còn Đức Giêsu  Con Thiên Chúa từ trời xuống thế gian lại rao giảng với những điều rất gần gũi con người. Người đã dùng những dụ ngôn rất gần với cuộc sống thường ngày của dân chúng để giảng cho họ. Bởi vậy dân chúng khi nghe Người giảng thì thích thú hơn, vì dễ hiểu hơn. “Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn” (Mt 13, 34; Mc 4, 34).

Người Do Thái cũng như người Việt Nam chúng ta, nghề nông là nghề phổ biến nhất ở nông thôn, cho nên hình ảnh người đi gieo giống rất quen thuộc với mọi người. Khi Chúa Giêsu giảng về dụ ngôn Người đi gieo giống, Người đã so sánh Lời của Chúa với những hạt giống được gieo trên đất. Khi hạt giống được gieo, nó tùy thuộc vào môi trường đất mà nó được gieo trồng để nảy mầm, phát triển và sinh hoa kết quả. Nếu gặp loại đất khô cằn sỏi đá, gai góc, hạt giống sẽ chết, hoặc nảy mầm nhưng không phát triển được. Ngược lại, nếu gặp được đất tốt, hạt giống sẽ nhanh chóng nảy mầm, phát triển mạnh mẽ và sinh hoa kết hạt đem lại một mùa bội thu. Cũng như hạt giống, Lời Chúa được gieo vào tâm hồn mỗi tín hữu, và Lời Chúa có sinh hoa kết trái hay không là tùy thuộc thái độ tiếp nhận của người nghe.

Những kẻ không chú tâm nghe Lời Chúa, nghe tai này qua tai kia rồi bay mất. Những người này bị quỷ cướp Lời ra khỏi lòng họ, nên tâm hồn họ giống như vệ đường, khi hạt giống rơi xuống sẽ bị người ta giẫm lên hay bị chim trời ăn mất.

Những kẻ nghe Lời Chúa với tâm hồn vui vẻ đón nhận nhưng thiếu lòng yêu mến và tin tưởng vào Chúa, họ sẽ dễ bỏ đạo, bỏ Chúa khi gặp thử thách, gian nan vì họ thiếu nguồn sống từ Chúa. Tâm hồn họ như mảnh đất sỏi đá, hạt giống nảy mầm xong sẽ héo khô không thể sống được vì thiếu nước và chất dinh dưỡng từ đất.

Những kẻ nghe Lời Chúa cách vui vẻ và yêu mến, nhưng Lời nghe không được đem thực hành trong đời sống làm cho tình yêu Chúa bị phai nhạt theo ngày tháng. Vì vậy, nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho họ xa lìa tình yêu Thiên Chúa và họ sẽ “chết ngạt” trong thế gian tội lỗi.  Họ như mảnh đất đầy những gai, vì cây gai quá mạnh nên bóp ngạt cây giống không cho nó phát triển.

Một hạng người được Thiên Chúa yêu thích, đó là những người nghe Lời Chúa với một tình yêu cao thượng và quãng đại. Họ năng suy gẫm Lời Chúa và kiên nhẫn thực hành trong đời sống hằng ngày, nhờ đó mà hạt giống Lời Chúa được sinh hoa kết quả. Tâm hồn họ như mảnh đất tốt giúp cho hạt giống nảy mầm, phát triển rồi sinh hoa kết quả đem lại một mùa bội thu.

Quả thật, đời sống của mỗi Kitô hữu chúng ta, Lời Chúa như “ngọn đèn soi bước, ánh sáng dẫn đường” (x.Tv 118, 105), nếu tâm hồn chúng ta không trở nên mảnh đất tốt để đón nhận “ hạt giống Lời Chúa” thì sức sống thiêng liêng trong tâm hồn chúng ta kiệt dần và sẽ chết trong tội. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần ý thức lại việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong đời sống đạo hằng ngày, cần dành ưu tiên cho việc lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày. Đặc biệt là việc thực hành Lời Chúa để sinh hoa kết quả tốt trong đời sống đức tin.

Mỗi người chúng ta xét lại mình xem mảnh đất tâm hồn của chúng ta là mảnh đất nào trong số những mảnh đất Chúa Giêsu đưa vào dụ ngôn hôm nay?

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa mở lòng chúng con để chúng con biết lắng nghe và đón nhận Lời Chúa với một lòng mến chân thành. Xin Chúa giúp chúng con biết thực hành những gì chúng con đã đón nhận từ Lời Chúa để chúng con xứng đáng là môn đệ của Chúa trong thời đại hôm nay. Amen.

                                                                 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa