THỨ BẢY TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BẢY TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

 

LỜI CHÚA:  Mt 9,14-17

 Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Ðức Giêsu rằng: "Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?" Ðức Giêsu trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể đã bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế mới giữ được cả hai".

 

SUY NIỆM

Trong cuộc sống đời thường người ta hay lấy mình làm chuẩn để so sánh với mọi người, và sau đó là sự chê cười, phê phán hay phân bì tị nạnh khi thấy người khác không giống mình. Sự việc này không những xảy ra ngoài xã hội mà còn xảy ra ngay trong Giáo hội, giáo xứ, các đoàn thể tôn giáo ... Bài Tin Mừng hôm nay thánh Matthêu thuật lại một trường hợp tương tự như thế.

Khi các môn đệ của ông Gioan thấy mình và các người Pharisêu ăn chay mà môn đệ Đức Giêsu không ăn chay thì cảm thấy khó chịu vì “không giống mình”, không đạo đức. Họ đến trách Chúa Giêsu: Tại sao chúng tôi và những người Biệt Phái ăn chay, còn các môn đệ của ông lại không ăn chay? Lời trách cứ này cho chúng ta thấy họ lấy mình làm tiêu chuẩn đạo đức, nhưng thực ra người nào đặt mình làm tiêu chuẩn đạo đức cho người khác thì chính họ đang mang trong mình “tội kiêu ngạo”, một sự kiêu ngạo tột cùng. Vì chỉ có một mình Thiên Chúa là Đấng ngàn trùng chí thánh mới là tiêu chuẩn đạo đức để con cái loài người học hỏi và noi theo. Còn chúng ta là những con người tội lỗi, chúng ta có gì tốt mà đưa ra để làm tiêu chuẩn so sánh với mọi người.

Ngày xưa, ăn chay không chỉ để hãm mình mà còn có một mục đích lớn hơn nữa là để cầu nguyện cho Đấng Cứu Thế mau đến. Thế nhưng Đấng cứu thế đã đến và đang ở giữa các người Do Thái, nhưng họ lại không tin, không chấp nhận Ngài. Đấng ấy chính là Đức Giêsu. Người đang đứng trước mặt họ. Ngày ngày Người rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho họ, thế mà họ không cảm nhận được và còn lên tiếng trách Người. Vì không nhận biết Đấng Cứu Thế nên các môn đệ của Gioan  vẫn ăn chay và muốn mọi người ăn chay giống mình. Nhân cơ hội này, Đức Giêsu đã chỉ cho các môn đệ của ông Gioan thấy sự lỗi thời của họ trong việc ăn chay lúc này: Chẳng lẽ các phụ rể lại ăn chay khi tân lang đang ở với họ. Như vậy, Người cho biết các môn đệ của Người không ăn chay lúc này là đúng vì Đấng Cứu Thế đã đến và đang ở giữa họ.

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều lúc chúng ta cũng vấp phải những trường hợp như các môn đệ của Gioan trong bài Tin Mừng hôm nay. Đã nhiều lần chúng ta chê trách, phê phán hay lên án anh chị em là những người xấu, thiếu đạo đức, ... vì những việc làm của họ không giống cách sống hay lối suy nghĩ  của chúng ta. Nhưng chúng ta lại không biết rằng chính chúng ta mới là người tụt hậu, sống đạo không phù hợp với thời đại mới. Vì “Rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế mới giữ được cả hai". Chúng ta đã không đúng mà còn làm cản trở đời sống đạo của người khác.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta từ bỏ lối sống đạo cũ kỹ hẹp hòi, bắt ép người khác sống theo quan điểm của mình, tự cao tự đại, lấy mình làm chuẩn mực để so sánh với người khác, nhưng phải biết sống với một tinh thần mới, thái độ mới, với sự bao dung độ lượng để đời sống đức tin của chúng ta đem lại nhiều hoa trái tốt đẹp là các tâm hồn đạo đức thánh thiện thật sự theo gương mẫu Đức Giêsu Kitô.

Lạy Chúa Giêsu, chỉ có Chúa mới là mẫu gương sống đạo hằng ngày cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận con người hèn kém của mình, để chúng con đừng bao giờ chê trách đời sống đạo của anh chị em, đồng thời biết nhìn lên Chúa để noi gương Chúa sống bao dung, vị tha và yêu thương nhau như Chúa dạy chúng con. Amen.

 

 

  

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa

1 9 7 5 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa