THỨ BẢY TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BẢY TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

LỜI CHÚA: MC 2, 13-17

Đức Giêsu lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lêvi là con ông Anphê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giêsu và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người. Những kinh sư thuộc nhóm Pharisêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: “Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!” Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói với họ: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 SUY NIỆM (Rosa Tình Thương)

Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” (Mc 2, 17)

Hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục chọn thêm môn đệ. Người được chọn hôm nay không phải là người tốt lành, danh giá trong xã hội, mà là một con người bị xã hội lên án là kẻ tội lỗi công khai, bắt tay với Đế quốc La Mã để hại dân bằng cái nghề thu thuế. Người được Chúa Giêsu mời gọi hôm nay chính là ông Lêvi mà sau này là thánh sử Matthêu.

Tin Mừng hôm nay thánh Maccô thuật lại, khi Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lêvi là con ông Anphê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.

Mặc dù Chúa Giêsu biết rất rõ ông Lêvi là người thu thuế, hạng người bị xã hội lúc bấy giờ ghép cho tội phản quốc, là hạng người không hoán cãi được. Nhưng Chúa Giêsu đã không nghĩ như vậy, Người đã không ruồng bỏ ông như các bậc thầy của dân Do Thái, mà ngược lại Người còn yêu thương ông, chọn ông làm môn đệ. Không những thế, Người còn đến dùng bữa tại nhà ông, cùng với ông và một số bạn thu thuế của ông.

Đứng trước tình thương của Chúa Giêsu, Lêvi như bị cuốn hút cách bất ngờ. Vì chính ông cũng không bao giờ dám nghĩ mình được một bậc thầy nổi tiếng đang được đông đảo dân chúng ca ngợi, thán phục kêu gọi làm môn đệ. Vì vậy, ông đã mau mắn đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh hãy theo tôi!”. Ông đã đứng dậy, từ bỏ cái nghề hái ra tiền ấy để theo Chúa Giêsu.

Về phía các người Pharisêu, họ cảm thấy khó chịu, tức tối với việc làm của Chúa Giêsu. Họ nói với các môn đệ: “Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!”. Họ không biết rằng sứ mệnh của Chúa Giêsu là đem ơn Cứu Độ đến cho hết mọi người, nhất là những người tội lỗi, vì họ rất cần đến sự cứu giúp của Người. Vì thế, Người đã giải đáp những thắc mắc khó chịu của họ: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, chỉ có người đau ốm mới cần. Tôi đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi

Trong cuộc sống hằng ngày, tình yêu thương của Thiên Chúa luôn trải rộng trên chúng ta. Vậy mà có những lúc chúng ta tưởng chừng như mình đạo đức, đã không biết để tạ ơn Thiên Chúa mà còn khinh thường anh chị em. Những lúc ấy chúng ta khác gì các người Pharisêu thời Chúa Giêsu. Hãy sám hối trở về với Chúa khi Người còn chờ đợi, con mời gọi chúng ta. Hãy dứt khoát với quá khứ tội lỗi như Lêvi xưa, để trở nên môn đệ đích thực cho Chúa Giêsu.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta thức tĩnh để nhận ra tình thương của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, để từ đó biết cãi thiện đời sống như thánh sử Matthêu xưa.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết nhận ra tình thương của Chúa ngày đêm luôn ấp ủ con, và cho chúng con cũng biết nhận ra con người yếu đuối tội lỗi của chúng con, để chúng con biết từ bỏ những gì không thuộc về Thiên Chúa và biết chia sẻ tình thương của Chúa cho anh chị em đang sống chung quanh con. Amen.

SUY NIỆM 2 ( Mai Khôi)

 Bài Tin Mừng Thánh Máccô ghi lại ơn gọi rất đặc biệt của Lêvi, ông có nghề, có địa vị vững chắc trong tay, cuộc sống của Lêvi được xem là sung túc đầy đủ, nhưng ông lại bị chê ghét khinh miệt vì thu tiền của người dân, thật kỳ lạ khi Chúa Giêsu thấy ông say sưa với cái nghề kiếm ra nhiều tiền, thì Ngài đã gọi ông: “Hãy theo Ta”. Không chút do dự tính toán thiệt hơn, về tương lai, nghề  nghiệp mình đang có, cuộc sống đầy đủ đang hưởng thụ, Lêvi đứng dậy theo Người cách mau mắn.

        Cuộc đời ông từ đây mở ra một trang mới, thay vì “thu thuế” thì ông sẽ thu các linh hồn về cho Chúa.

       Vì ông đã nhận ra được những lời Ngài rao giảng và những phép lạ vĩ đại của Chúa Giêsu, Ngài là Đấng có uy quyền.

       Vì Lêvi muốn thay đổi cuộc sống, muốn trở thành môn đệ của Thầy Giêsu.

       Vì đã nhận ra lòng thương xót nơi Chúa Giêsu đối với mọi người, nhất là người tội lỗi, mà chính ông là người đã lãnh nhận.

        Lêvi đã mời các bạn trong nghề dùng bữa để chào tạm biệt chia tay với nghề, có cả những ngưởi thu thuế và tội lỗi cũng tham dự với Chúa và các môn đệ, khiến cho những luật sĩ và biệt phái có những lời xầm xì, suy nghĩ không tốt. Chúa Giêsu đã cho họ biết sứ mạng của Ngài: “Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”.

       Chúng ta được sinh ra trong trần gian này, được hạnh phúc làm con Chúa trong lòng Giáo Hội, cũng có một ơn gọi và mỗi người tùy theo khả năng, sức khỏe dùng chính bậc sống của mình để làm vinh danh Chúa.

       Nhìn vào ơn gọi của Lêvi chúng ta cũng nhìn vào ơn gọi của mình, đặc ân cao quý Chúa dành cho là được làm con Chúa, con Giáo hội, đặc biệt hơn được làm linh mục, tu sĩ của Chúa, sống trong nhà Chúa, được hưởng ân huệ dư đầy hai phần hồn xác, nhưng nhiều lúc chúng ta sống không xứng với ơn gọi của mình. Nói từ bỏ nhưng lại tìm cách lấy lại nhiều hơn hoặc từ bỏ một cách miễn cưỡng, mà lòng không muốn, không dám bỏ chính cái tôi của mình, ham mê công việc mà dành thời gian cho Chúa thì quá ít , xem trọng vật chất bên ngoài: xe, điện thoại, laptop và những thứ khác hơn là Chúa, khó từ bỏ những gì là của mình yêu thích đang sở hữu, muốn công việc nhẹ nhàng mà trốn tránh những công việc nặng nhọc, trọng vọng người này mà coi thường người kia ...

         Sứ điệp Lời Chúa hôm nay như muốn mời gọi chúng ta hãy làm mới hâm nóng lại ơn gọi của mình thưở ban đầu, khi chúng ta theo Chúa, để luôn có những quyết tâm mạnh mẽ, trung thành theo Chúa đến cùng, dứt khoát không do dự tính toán thiệt hơn, vì biết rằng chỉ có Chúa mới làm cho chúng ta được hạnh phúc,no thỏa đời này lẫn đời sau, đừng đứng núi này trông núi nọ hay so sánh mình với người khác. Ai đã tra tay vào cày mà còn ngoái lại sau lưng thì không xứng là môn đệ Thầy, để từng ngày biết từ bỏ, cắt tỉa, gột rửa những gì không đẹp lòng Chúa, những gì ngày đêm đang cản trở ơn Thánh Chúa đến trong tâm hồn. Ý thức mình là con người tội lỗi, đầy khuyết điểm để biết sám hối mỗi ngày, đồng thời cũng biết thông cảm với những sai lỗi của tha nhân, để khỏi rơi vào tình trạng của người luật sĩ và biệt phái. Chúng ta ghét tội chứ đừng bao giờ ghét người có tội, vì mỗi người luôn có một quá khứ và điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi quá khứ đó trong ơn của Chúa. Không một vị thánh nào không có một quá khứ, không tội nhân nào không có một tương lại.

          Lạy Chúa Giêsu! Cám ơn Chúa đã thương gọi con làm Tông Đồ cho Chúa sống đời Thánh Hiến, dù con đầy bất xứng và tội lỗi. Nguyện xin Chúa giúp con luôn biết từ bỏ ý riêng, cái tôi, những gì không đẹp lòng Chúa để trung thành bước theo Chúa cho đến cùng. Xin cho con biết dứt khoát từ bỏ mọi sự như Lêvi để bước theo Chúa cách triệt để hơn. Amen!

  

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa