THỨ BA TUẦN XXVIII TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BA TUẦN XXVIII TN

THỨ BA TUẦN XXVIII TN

LỜI CHÚA: LC 11, 37-41

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu còn đang nói, thì có một người biệt phái mời Người dùng bữa tại nhà ông. Người đi vào và ngồi bàn ăn. Nhưng người biệt phái ngạc nhiên, nghĩ trong lòng rằng tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa.

Bấy giờ Chúa phán cùng ông ấy rằng: "Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Ðấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông".

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay thánh Luca thuật lại việc Đức Giêsu dùng bữa tại nhà một người biệt phái, và trong bữa tiệc này Người đã chỉnh sửa lại cách giữ luật của những người biệt phái.

Hôm nay, Đức Giêsu được một người biệt phái mời dùng bữa, Người đến và cố ý không rửa tay trước khi ăn để tạo cơ hội sửa lại cách giữ luật của họ. Vì họ giữ luật theo hình thức bên ngoài mà không cần giữ trong tâm hồn. Quả thật, việc Đức Giêsu không rửa tay trước khi dùng bữa đã làm cho những người biệt phái ngạc nhiên và thắc mắc trong lòng rằng: “Tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa. (Lc 11, 38)

Như chúng ta vẫn biết việc rửa tay trước khi ăn mục đích là vệ sinh cho sạch sẽ khi ăn uống mà thôi. Đây là một việc làm tốt cho thân xác, vì nó giúp chúng ta tránh đưa vi khuẩn vào bên trong cơ thể gây hại đến sức khỏe của bản thân. Nhưng đối với người người Do Thái bấy giờ, thì họ lại ghép việc rửa tay vào một ý nghĩa tôn giáothanh tẩy tâm hồn đã làm cho thức ăn nên thanh sạch. Vì vậy họ coi việc rửa tay trước khi ăn như một điều luật bắt buộc. Đứng trước quan niệm sai lệch đó, Đức Giêsu lên tiếng chỉnh sửa cho họ: “Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Ðấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? (Lc 11, 39-40)

Vâng, Đức Giêsu đã cho các ông ấy cũng như mỗi người chúng ta hôm nay biết, rửa tay trước khi ăn cũng cần để ăn uống hợp vệ sinh, nhưng cái cần hơn và quan trọng hơn chính là tẩy rửa cho sạch tâm hồn mình. Mỗi người chúng ta cần để tâm đến điều này, vì Thiên Chúa cần tâm hồn chúng ta thanh sạch không vướng nhơ những tham lam, ích kỉ, lừa lọc, gian dối. Hãy tô điểm tâm hồn mình bằng những việc bác ái. Hãy nâng đỡ, ủi an những người đau khổ, hãy giúp đỡ những người nghèo đói. Với những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta cách nhưng không, chúng ta hãy dùng nó để giúp đỡ anh chị em cách nhưng không. Những việc làm đó sẽ đền bù tội lỗi của chúng ta và sẽ làm cho chúng ta trở nên thanh sạch như lời Đức Giêsu đã nói với những người biệt phái hôm nay: “Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông".(Lc 11, 41)

Nhìn vào cách sống của những người biệt phái hôm xưa, gợi nhắc chúng ta nhìn lại đời sống của mình, đôi khi chúng ta cũng như họ chỉ quan tâm, xem trọng đến hình thức bên ngoài như y phục khi đi ra nơi công cộng, khi đi dự lễ, hay cách đi, đứng, ngồi, quỳ trong nhà thờ...mà quên đi cái cốt lõi trong tâm hồn người Kitô hữu là tình yêu chúng ta cần phải có đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân. Chỉ có tình yêu mới làm cho chúng ta nên thanh sạch cả trong tâm hồn lẫn ngoài thân xác. Vậy mà nhiều lúc chúng ta chỉ nhìn những cái bên ngoài rồi lên tiếng phê bình chỉ trích, xét đoán, nói hành nói xấu làm tổn thương anh chị em.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy ý thức lại đời sống đạo của mình, đừng vì quá quan tâm đến những cái bên ngoài mà quên đi việc chăm sóc cho tâm hồn mình thêm trong sạch và xinh đẹp trước mặt Chúa và mọi người.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết quan tâm đến vẻ đẹp của tâm hồn hơn những gì là hình thức bên ngoài. Xin Chúa giúp chúng con ý thức rằng Thiên Chúa yêu thích những tâm hồn trong sạch chứ không phải những con người chỉ có vẻ đẹp bên ngoài, để chúng con biết tránh xa tội lỗi làm hoen ố tâm hồn chúng con, đồng thời chúng con cũng biết sống bác ái với mọi người để chứng thực chúng con là con cái đích thực của Chúa. Amen.

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa