THỨ BA TUẦN XXVII TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BA TUẦN XXVII TN

THỨ BA TUẦN XXVII TN

LỜI CHÚA: LC 10, 38-42

Khi ấy Chúa Giêsu vào một làng kia, và có một phụ nữ tên là Macta rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Macta bận rộn với việc thết đãi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Nhưng Chúa đáp: "Macta, Macta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện quá! Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

SUY NIỆM

Dân gian Việt Nam có câu: “Khách tới nhà không gà thì vịt”. Người Việt Nam chúng ta rất coi trọng việc tiếp đãi khách. Lòng hiếu khách ăn sâu trong dòng máu của mỗi người Việt Nam. Bởi vậy khi có khách đến thăm nhà, dân ta thường kiếm gì đó để thết đãi khách hậu hĩ. Bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca cũng thuật lại cho chúng ta thấy một cuộc tiếp đãi hậu hĩ tràn ngập tình mến yêu đối với Chúa Giêsu của hai chị em Macta và Maria.

Như chúng ta đã biết, ở Bêthania có một gia đình rất yêu quý Đức Giêsu và Người cũng yêu quý ba chị em họ. Vì thế, mỗi khi có dịp đi ngang qua Đức Giêsu thường ghé thăm ba chị em: Macta, Maria và Lagiarô. Cũng như những lần trước, hôm nay Người vào thăm họ. Chúng ta thấy hai chị em Macta và Maria mỗi người đón tiếp Chúa Giêsu một cách. Macta thì bận rộn, tất bật với việc nấu nướng. Có lẽ chị chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để thết đãi Thầy Giêsu. Còn Maria thì ngồi bên chân Chúa Giêsu để hầu chuyện Người và để nghe Thầy giảng dạy. Dù hai cách tiếp đón khác nhau nhưng đều xuất phát từ lòng yêu mến và kính trọng Người. Tuy nhiên, giá trị tiếp đón của hai chị khác nhau. Chúa Giêsu đã khẳng định điều này khi chị Macta nhờ Người nói cô em là Maria phụ bếp giúp chị. Người nói: "Macta, Macta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện quá! Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Vâng, thật đúng như vậy, lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành phải là điều quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu, bởi vì những ai nghe và thực hành lời Thiên Chúa mới trở nên người nhà của Thiên Chúa”. Như lời Chúa Giêsu đã nói: “ Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”(Lc 3.21).   

Quả thật, Maria đã lựa chọn điều tốt nhất là được ở bên Đức Giêsu để nghe lời Người dạy và lo lắng đến những gì thuộc về Người. Điều chị chọn là điều cao quý nhất vì không ai có thể lấy mất của chị. Chị đã chuẩn bị cho mình một vé” trong Nước Trời, bởi lẽ chị sẽ trở thành một thành viên trong Nhà Thiên Chúa. Bởi thế chị đáng được Chúa Giêsu khen là người có phúc vì đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất.

Qua lời khen của Chúa Giêsu cho chúng ta cảm nhận rằng, việc lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành là thể hiện lòng yêu mến Chúa trọn vẹn. Vì chúng ta có thực hành thì Lời Chúa mới được ăn rễ sâu vào đời sống của chúng ta sẽ sinh hoa kết quả trong đời sống của chúng ta.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy để tâm lắng nghe lời Chúa, hãy suy gẫm và tìm ý Chúa để thực hành vào đời sống hằng ngày.

Mỗi người chúng ta hãy xét lại mình xem chúng ta đã lắng nghe lời Chúa với tâm tình nào? chúng ta có lắng nghe với lòng yêu mến Chúa không?

Ước gì mỗi người chúng ta cũng được Chúa Giêsu khen ngợi như chị Maria xưa: “ Con đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất".

Lạy Chúa Giêsu, chọn lắng nghe lời Chúa là một lựa chọn tốt nhất và không bị mất bao giờ, xin Chúa giúp chúng con gạt bỏ tất cả mọi sự để dành ưu tiên cho việc lắng nghe và thực hành lời Chúa trong đời sống hằng ngày của mỗi người chúng con. Amen.

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa