THỨ BA TUẦN XXIX TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BA TUẦN XXIX TN

THỨ BA TUẦN XXIX TN

LỜI CHÚA: Lc 12, 35-38

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy".

SUY NIỆM:

Một phương pháp rất phổ biến mà Đức Giêsu thường dùng để giảng dạy cho dân chúng đó là phương pháp dùng dụ ngôn. Đây là một phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Vì nó giúp cho người nghe dễ hiểu Sứ điệp mà Thiên Chúa muốn gởi đến cho con người qua những câu chuyện rất gần gũi với cuộc sống. Tin Mừng hôm nay thánh Luca cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người chủ đi ăn cưới trở về bất ngờ để dạy chúng ta phải sống tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ ngày giờ Chúa đến với mỗi người.

Chúng ta biết rằng người Do Thái thường tổ chức tiệc cưới kéo dài rất lâu, không ai có thể biết khi nào kết thúc, có khi từ sáng tới chiều thì xong, nhưng cũng có khi nửa đêm hay hai ba ngày mới tàn tiệc. Chính vì không biết đích xác giờ nào ông chủ sẽ trở về, nên đầy tớ luôn phải thức tỉnh chờ đợi trong tư thế sẵn sàng làm việc, phục vụ gia chủ khi vừa nghe tiếng ông gõ cửa. Nếu đầy tớ nào luôn biết thức tỉnh và sẵn sàng như vậy thì phúc cho anh ta, chủ sẽ yêu mến và mời anh ta vào bàn như một người khách quý. Như trong bài Tin Mừng Đức Giêsu đã nói: “Chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng.

Từ câu chuyện ông chủ đi ăn cưới về muộn, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta phải có thái độ tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi ngày giờ Chúa đến với mỗi người, vì Thiên Chúa cũng đến với chúng ta cách bất ngờ như thế. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải ai cũng có thể giữ được sự tỉnh thức và sẵn sàng, vì nó không dễ dàng chút nào. Bởi có mấy ai toàn tâm toàn ý đi tìm hạnh phúc đời sau. Người ta chỉ lo tìm kiếm cái hạnh phúc trước mắt cho dù nó ngắn ngủi. Dù phải hy sinh thời gian, sức khỏe, trí tuệ người ta vẫn chấp nhận để tìm danh lợi của đời này. Đó là sai lầm lớn nhất của đời người chúng ta. Vì chúng ta chỉ quan tâm đến cái hạnh  phúc tạm bợ, cái hạnh phúc mau qua chóng tàn mà lơ đễnh với cái hạnh phúc vĩnh cửu.

Như vậy, tỉnh thức mà Đức Giêsu nói đến ở đây chính là thái độ sống của mỗi người, thái độ sống trong ơn nghĩa của Chúa, thái độ trông chờ ngày giờ Chúa gọi con người từ giã cuộc sống tạm bợ này để trở về với Thiên Chúa, dù cho thời gian chờ đợi lâu dài hay tinh thần mệt mỏi thì hãy vững tin rằng “ông chủ sẽ về” nên không được nản chí, vì đó là bổn phận của một đầy tớ trung thành. Đồng thời cũng phải biết chuẩn bị sẵn sàng dầu đèn của Đức tin và đức ái, là việc chu toàn bổn phận đạo đức hằng ngày cũng như các việc bác ái giúp đỡ những người xung quanh trong khả năng Chúa ban cho mỗi người.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì ngày giờ Chúa đến với mỗi người thật bất ngờ.

Mỗi người chúng ta hãy nhìn lại mình xem chúng ta đã thức tỉnh và sẵn sàng chưa?

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng con luôn tỉnh thức và sẵn sàng trong mọi giây phút của cuộc đời chúng con. Tỉnh thức và sẵn sàng để chúng con chu toàn tốt việc bổn phận hàng ngày đối với Chúa, với tha nhân và với bản thân chúng con để chúng con xứng đáng là người đầy tớ trung thành của Thiên Chúa. Amen.

 

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa