THỨ BA TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ BA TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN


     LỜI CHÚA: MC 2, 23-28

Vào một ngày sabát, Đức Giêsu đi băng qua cánh đồng lúa. Dọc đường, các môn đệ bắt đầu bứt lúa. Người Pharisêu liền nói với Đức Giêsu: “Ông coi, ngày sabát mà họ làm gì kia? Điều ấy đâu được phép!” Người đáp: “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao? Ông Đavít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng? Dưới thời thượng tế Abiatha. Ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế”.

Người nói tiếp: “Ngày sabát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát”.

SUY NIỆM

“Ngày sabát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabát. (Mc 2, 27) 

Tin Mừng hôm nay thánh Maccô thuật lại việc các môn đệ đi ngang cánh đồng lúa và đã bứt lúa vò xát trên tay để ăn vì bụng đói, các ông đã bị những người Pharisêu ghép tội vi phạm luật ngày Sabát. Họ nói với Chúa Giêsu: “Ông coi, ngày sabát mà họ làm gì kia? Điều ấy đâu được phép !” (Mc 2, 24)

Dân gian Việt Nam có câu: “Mũi dại, lái chịu đòn”. Các môn đệ Chúa Giêsu chỉ một hành động nhỏ thôi, đó là vò những hạt lúa trên tay để ăn cho đỡ đói, thế mà các người pharisêu ghép tội vào một điều luật nặng, đã vậy còn mắng vốn Thầy của các ông là Chúa Giêsu thay vì khiển trách các ông. Họ nghĩ đây là cơ hội để hạ thấp uy tín thầy trò Đức Giêsu, nhưng họ đã lầm. Nhân cơ hội này, Đức Giêsu đã giảng cho họ biết mục đích của việc đặt ra lề luật là để bảo vệ và đem lại hạnh phúc cho con người. Đặc biệt đối với luật ngày Sabát được đặt ra là để con người nghỉ ngơi phần xác và để có nhiều thời gian để kinh nguyện thờ phượng Thiên Chúa. Đức Giêsu đã nói với những người pharisêu: “Ngày sabát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sabát. Người còn khẳng định: Con Người làm chủ luôn cả ngày sabát”. (Mc 2, 28). Người đã dùng Kinh Thánh mà họ đọc hằng ngày để chứng minh điều đó. Người nói: “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao? Ông Đavít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng? Dưới thời thượng tế Abiatha. Ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế”. (Mc 2, 25-26)

Chúng ta thấy, vì ganh ghét Chúa Giêsu có nhiều dân chúng theo nghe giảng nên các người Pharisêu ra sức tìm những sơ sót của thầy trò Người để bắt lỗi, để ghép tội. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta cũng vậy, nhiều lúc vì bất đồng ý kiến, vì có những điều xích mích hay đôi khi vì người khác tài giỏi hơn mình, may mắn hơn mình mà chúng ta hôm nay cũng giống những người Pharisêu ngày xưa có những chuyện “bé xé ra to”, ghép cho đối phương tội này tội kia để hạ thấp danh dự của họ hơn là góp ý xây dựng. Chúng ta hãy tránh xa vết xe của những người Pharisêu để xứng đáng là môn đệ Chúa Giêsu.

Qua lời giải thích của Chúa Giêsu cho chúng ta biết được trên hết mọi điều luật là luật yêu thương. Vì vậy, chúng ta cần dựa trên luật yêu thương bác ái để đối xử với nhau. Với Thiên Chúa, mười điều răn chỉ tóm gọn trong một chữ “yêu”. Ai sống trọn hảo chữ yêu, người đó chu toàn Lề Luật.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống bác ái với nhau ngay trong suy nghĩ của mình đối với anh chị em, đừng vì tính ích kỉ mà lên án người khác cách bất công.

Lạy Chúa, chỉ có Chúa là Đấng đặt ra Lề Luật mới có quyền xét đoán mọi người. Xin cho mỗi người chúng con biết nhận ra con người yếu đuối hèn kém của mình để chúng con không xúc phạm đến anh chị em bằng việc xét đoán hay lên án họ. Amen.

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa