THỨ 7 TUẦN 15 TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ 7 TUẦN 15 TN

THỨ 7 TUẦN 15 TN

THỨ BẢY TUẦN XV THƯỜNG NIÊN  

 

LỜI CHÚA: Mt 12,14-21

Khi ấy, các người biệt phái đi ra ngoài, bàn mưu kế chống lại Chúa Giêsu để hãm hại Người. Biết thế, Chúa Giêsu rời bỏ nơi ấy. Có nhiều kẻ đi theo Người, và ai có bệnh, đều được Người chữa lành. Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã chép rằng:"Này là tôi tớ Ta đã chọn, là người Ta rất yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng. Ta sẽ cho Thần trí ngự trên Người. Người sẽ rao giảng sự công chính cho dân ngoại. Người không cãi cọ hay dức lác, và không ai nghe tiếng Người ngoài đường phố. Người không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói, cho đến lúc Người khiến sự công minh được toàn thắng. Dân ngoại sẽ hy vọng vào danh Người".

SUY NIỆM:

Sau khi Đức Giêsu chữa lành một người bại tay trong ngày Sabat,  những người Pharisêu tính kế lập mưu để tìm cách giết Đức Giêsu. Tin Mừng hôm nay thánh Matthêu thuật lại sự khéo léo trong cư xử của Đức Giêsu trước những kẻ muốn giết hại Ngài. Qua đó cũng cho chúng ta thấy lòng nhân từ của Thiên Chúa đối với nhân loại chúng ta.

Trong những năm tháng đi rao giảng Tin Mừng Nước Trời, Đức Giêsu làm biết bao phép lạ, việc này làm cho dân Do Thái rất mến mộ Ngài. Bên cạnh đó Ngài giảng dạy giáo lý với những điều mới mẻ và hợp với lòng dân nhất là với tầng lớp dân nghèo. Vì giáo lý của Ngài đề cao luật bác ái-yêu thương. Chính vì vậy dân chúng theo Ngài rất đông. Điều này làm cho những người biệt phái căm ghét Đức Giêsu. Nay Ngài lại chữa bệnh trong ngày Sabat càng làm cho họ căm giận hơn. Bởi vì đối với họ việc đó vi phạm luật ngày Sabat, và hơn nữa, Ngài làm trong Hội Đường ngay trước mặt họ.Vì vậy họ đã tìm cách giết Ngài.

Biết được ý định của họ, Đức Giêsu đã lánh đi nơi khác. Ngài cũng cấm những kẻ theo mình không được tiết lộ điều gì liên quan đến Ngài. Sự tránh né này không phải vì sợ hay do nhát đảm hoặc yếu thế..., nhưng là để tránh đi sự hiểu lầm, sự xung khắc vì “giờ”của Ngài chưa tới. Như chúng ta đã biết, đối với sự khôn ngoan và quyền năng của Đức Giêsu thì những thầy Do Thái này chẳng là gì cả, họ không xứng là “đối thủ” của Người, nhưng để cho mọi người nhận biết lòng nhân từ của Thiên Chúa đối với nhân loại và để nêu bật đường lối khiêm tốn, ôn hòa và yêu thương của Đức Giêsu. Thánh Matthêu trưng dẫn lời tiên tri Isaia đã nói về Ngài:“ Người không cãi cọ hay dức lác, không ai thấy nghe tiếng Người ngoài dường phố. Người không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói”. Ngài đã âm thầm rút lui, rời bỏ nơi ấy để đến một vùng khác tiếp tục sứ mạng của mình: Biết thế, Chúa Giêsu rời bỏ nơi ấy.

 Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống yêu thương, nhân từ và kiên nhẫn. Không vì ghen tức mà tìm cách làm hại người khác chỉ vì việc tốt họ đã làm. Cũng đừng vì ích kỷ đến độ thấy người khác tốt lành hơn, nhân hậu hơn, làm được nhiều việc tốt hơn mà sinh lòng đố kị đối với tha nhân. 

Nhìn lại đời sống mình xem chúng ta đang giống ai trong bài Tin Mừng hôm nay:

-       Giống Chúa Giêsu không chấp nhất, phản kháng khi người khác ganh ghét, hãm hại mình mà ngược lại tìm cách giải quyết ôn hòa đem lại niềm vui cho mọ người, đồng thời cũng là để tạo điều kiện cho đối phương nhìn lại mình mà sửa đổi cách sống?

-       Giống những người biệt phái ganh ghét, oán hận, nói hành nói xấu, phê bình xét đoán những người tài giỏi hơn mình, tốt hơn mình, được nhiều người yêu mến hơn mình?

Lạy Chúa Giêsu, hình ảnh hiền lành nhân hậu và khiêm nhường của Chúa luôn là lời mời gọi mỗi người chúng con học hỏi, noi theo. Xin Chúa giúp  chúng con luôn biết mở rộng trái tim với mọi người, để luôn biết cảm thông với những yếu đuối của những người không ưa không thích con, những người chê ghét con. Xin cho chúng con bít tìm cách đối xử ôn hòa với mọi người dù họ là ai đi nữa thì xin cho chúng con nhìn thấy được hình ảnh của Thiên Chúa nơi họ để chúng con mỗi ngày mỗi sống tốt hơn, sống hiền lành và khiêm nhượng như lòng Chúa mong muốn. Amen.

                                                   

 

 

 

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa