THƯ 4 TUẦN 16 TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THƯ 4 TUẦN 16 TN

THƯ 4 TUẦN 16 TN

 

LỜI CHÚA: MT 13, 1-9

Hôm ấy, Ðức Giêsu từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

Người nói: “Người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe.”

SUY NIỆM

     Hôm nay Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “Người gieo giống đi ra gieo giống” để nói về việc Chúa gieo Lời Chúa vào trong mỗi tâm hồn.

      Qua hình ảnh của các loại đất, Chúa muốn nói về thái độ đón nhận lời Chúa của mỗi người. Nhìn vào Tin Mừng, chúng ta thuộc loại đất nào?

       Vệ đường, sỏi đá, đất không sâu, bụi gai hay đất tốt?

     Chúa gieo vãi với lòng quảng đại, không chọn lựa. Nhưng tùy vào mỗi người đón nhận và khả năng làm cho Lời Chúa lớn lên khác nhau.

     Trong cuộc sống của chúng ta, có khi chúng ta là những người thuộc mọi mảnh đất mà Chúa nói đến trong Tin Mừng. Bởi vì con người chúng ta cũng có những thay đổi bởi hoàn cảnh, bởi nhiều điều khác, nhưng thử hỏi được bao nhiêu lần tâm hồn chúng ta là mảnh đất tốt để Lời Chúa lớn lên và sinh hoa quả tốt.

      Do nhiều yếu tố của cuộc sống tác động lên tâm hồn chúng ta, dẫu biết là vậy, chúng ta vẫn luôn phải vun xới cho mảnh đất tâm hồn mình được màu mỡ để đón nhận Lời Chúa, để trở nên mảnh đất tốt mà sinh hoa kết quả, hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục tùy vào khả năng của mỗi người.

Vậy với Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy nhìn lại xem, mình thuộc mảnh đất nào, để chúng ta chỉnh sửa lại tâm hồn mình trong việc lắng nghe và đón nhận Lời Chúa, Lời đem lại sự sống cho chúng ta.

      Nếu tâm hồn chúng ta đón nhận chỉ như “vệ đường”, là chúng ta quá hời hợt với Lời Chúa.

     Nếu tâm hồn chúng ta như “sỏi đá” cho thấy đời sống tâm linh chúng ta quá khô khan, tình yêu chúng ta dành cho Chúa đang mất dần.

     Nếu tâm hồn chúng ta như “đất không sâu” là chúng ta thiếu kiên nhẫn, ngại khó để đạt được Nước Trời.

     Nếu tâm hồn chúng ta như “bụi gai” chứng tỏ chúng ta xem trọng nhiều thứ khác hơn Lời Chúa, chúng ta đẩy Chúa ra khỏi đời sống chúng ta.

     Chúng ta hãy là mảnh đất tốt để cho Lời Chúa lớn lên trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta chỉ trở nên mảnh đất tốt khi chúng có lòng khao khát Chúa, chúng ta mời Chúa vào trong cuộc đời mình.

     Lạy Chúa! Chúa luôn rộng rãi, quảng đại với chúng con, nhưng chúng con lại không đón nhận tình thương của Chúa, xin cho lời Chúa hôm nay thức tỉnh chúng con, để chúng con biết vun xới tâm hồn chúng con bằng ơn thánh Chúa và sự cố gắng của chúng con, để Lời Chúa thấm nhập trong cuộc đời chúng con và sinh hoa trái tốt. Amen.

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa