THỨ 5 TUẦN 15 TN

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »THỨ 5 TUẦN 15 TN

THỨ 5 TUẦN 15 TN

 

 

 LỜI CHÚA: MT 11, 28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng".

SUY NIỆM:  

Trong cuộc sống, đau khổ và hạnh phúc luôn tranh đua với nhau. Nhưng đa phần đau khổ, thắng thế hơn, bởi con người chưa học được bài học giải thoát khổ đau, gian nan thử thách khỏi đời sống của mình. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài, Ngài sẽ nâng đỡ bổ sức cho chúng ta để chúng ta vượt qua những khổ đau ấy cách nhẹ nhàng hơn và tâm hồn sẽ được an vui hạnh phúc. Đức Giêsu nói: "Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.”

Đến với Chúa để làm gì? Đến với Chúa để ta đón nhận tình thương của Ngài: vì Thiên Chúa là nguồn ủi an, vì Chúa là nguồn tình yêu. Đến với Chúa để Ngài nâng đỡ bổ sức cho ta. Đến với Chúa để học lấy cách sống của Ngài: “hiền lành và khiêm nhường”. Như Ngài đã mời gọi chúng ta: “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng (Mt 11, 29).

Từ ý tưởng trên chúng ta cùng tìm hiểu về đời sống hiền lành và khiêm nhường trong hai mối tương quan: Tương quan với Thiên Chúa và tương quan với tha nhân.

-     Trong tương quan với Thiên Chúa: Sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với Thiên Chúa là sống lòng biết ơn Thiên Chúa. Thật vậy, mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa tạo dựng, sự sống hồn xác của chúng ta đều do Thiên Chúa ban tặng. Chúng ta có làm được điều gì cũng nhờ ân sủng Thiên Chúa trao ban. Trước mặt Thiên Chúa chúng ta chẳng là gì và chẳng có gì. Như lời thánh Phaolô đã nói: “Bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh? Nếu đã nhận lãnh, tại sao lại vênh vang như thể đã không nhận lãnh?” (2 Cr 4, 7). Vì thế chúng ta cần phải sống tâm tình tri ân Thiên Chúa trong suốt cuộc đời mình. Ai trong chúng ta đây có thể tự tạo ra được sự sống, trí khôn, sức khỏe, thời gian… cho mình đâu. Có ai kéo dài được sự sống cho mình để sống trường thọ đâu. Cho dù khoa học có tiến bộ tới đâu cũng không thể thắng được cái chết, hay nói cách khác không tạo được sự sống. Cuộc sống hiện tại cho chúng ta thấy, virut Corona bé xíu thôi nhưng khoa học của cả thế giới có tiêu diệt được đâu. Chỉ là khống chế thôi. Vì vậy tất cả những gì chúng ta đang có đều được Chúa ban, cho nên chúng ta cần sống tốt mối tương quan “ hiền lành và khiêm nhường” với Thiên Chúa. Phải biết nhìn nhận sự thấp hèn, yếu kém của chúng ta trước mặt Chúa. Những người kiêu căng tự phụ sẽ là người vô ơn đối với Thiên Chúa. Vì họ cho rằng mọi sự họ có đều do công sức họ làm nên, và như thế, dễ dẫn đến việc họ xem thường Thiên Chúa, không kính trọng Ngài.  

-         Trong tương quan với tha nhân:  Thực tế cuộc sống cho chúng ta thấy, khó nhọc và gánh nặng luôn hiện diện trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúng ta nghe đâu đó câu nói: “ Người giàu cũng khóc”. Mỗi người đều có những khó, cái khổ và gánh nặng riêng. Có người thì khó nhọc về đời sống vật chất, có người thì khó nhọc về bệnh tật, có người thì khó nhọc về đời sống tinh thần. Những khó nhọc ấy thường trở nên gánh nặng cho chúng ta. Khi đối diện với những khó nhọc ấy, có lẽ ai trong chúng ta cũng rất cần ai đó nâng đỡ. Một câu nói, một lời ủi an, lời động viên, một nụ cười, một ly nước hay một gói mì...cũng có thể xoa dịu nỗi đau, cái khó, cái khổ của mình. Dù là một việc làm nhỏ của họ cũng có thể trở nên ơn nghĩa đối với chúng ta lúc đó. Vậy tại sao ta lại không biết ơn họ, không biết sống tốt mối tương quan “ hiền lành và khiêm nhường” đối với mọi người?

      Người Kitô hữu phải sống tốt mối tương quan với mọi người thì mới sống tốt mối tương quan với Thiên Chúa được. Vì yêu thương mọi người là giữ giới răn của Chúa. Ta không thể yêu Chúa mà không tuân giữ giới răn của Ngài. Và yêu thương mọi người chính là sống tốt mối tương quan hiền lành và khiêm nhường với tha nhân.

    Mỗi người chúng ta hãy nhìn lại đời sống của mình xem chúng ta đã sống tốt mối tương quan với Chúa và với nhau trong tâm tình hiền lành và khiêm nhường chưa, hay chúng ta vẫn còn tự hào về những việc tốt, việc hay ta đã làm được?

Lạy Chúa Giêsu! Chúa không gọi chúng con đến với Chúa để Chúa cất gánh nặng khổ đau của cuộc đời chúng con, nhưng Chúa kêu gọi chúng con đến với Chúa để Chúa nâng đỡ và bổ sức để chúng con có đủ sức mang vác những gánh nặng ấy. Và Chúa chỉ cho chúng con bài học làm cho cuộc đời vơi đi khổ đau để hạnh phúc được lấp đầy. Bài học ấy là sống hiền lành và khiêm nhường trong tương quan với Thiên Chúa và mọi người. Xin Chúa biến đổi mỗi chúng con để chúng con biết thực hành bài học Chúa dạy, hầu chúng con biết đem lại hạnh phúc cho bản thân và cho cuộc sống hôm nay. Amen. 

 

                                                       

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa