LỄ THÁNH SIMON VÀ GIUĐA TÔNG ĐỒ

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »LỄ THÁNH SIMON VÀ GIUĐA TÔNG ĐỒ

LỄ THÁNH SIMON VÀ GIUĐA TÔNG ĐỒ

 

LỜI CHÚA: LC 6,12-19  

Trong những ngày ấy, Chúa Giêsu đi lên núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Ðến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Ðồ.  Ðó là ông Simon mà Người gọi là Phêrô, rồi đến ông Anrê, anh của ông ; sau đó là các ông Giacôbê, Gioan, Philípphê, Batôlômêô,  Mátthêu, Tôma, Giacôbê con ông Anphê, Simon biệt danh là Quá Khích,  Giuđa con ông Giacôbê, và Giuđa Ítcariốt, người đã trở thành kẻ phản bội.

 Chúa Giêsu đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xiđon  đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành. Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người.

 

SUY NIỆM

Hôm nay Phụng vụ Giáo Hội mừng kính hai thánh Tông đồ Simon và Giuđa. Thánh Simon có biệt danh Simon người Cana, hay Simon nhiệt thành. Với những cái tên này để tránh nhầm lẫn với Simon Phêrô-Tông đồ trưởng, và qua cái tên của Ngài cũng cho chúng ta cảm nhận được lòng nhiệt thành của Ngài đối với sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Thánh Giuđa, có biệt danh là Tađêô, con của Giacôbê, anh em với Chúa Giêsu. Thánh Giuđa cũng có lòng nhiệt thành không kém bạn mình. Được Chúa Thánh Thần ban ơn, Ngài can đảm trung thành với lời rao giảng và nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, ngài dùng lý lẽ để chống lại những kẻ có thái độ khích bác Tin Mừng.

Hội Thánh mừng hai thánh Simon và Giuđa cùng một ngày là vì có sự trùng hợp trong việc loan báo Tin Mừng và trong việc tuyên xưng đức tin, đổ máu đào để làm chứng cho Chúa Giêsu.

Theo thánh truyền, thánh Simon và thánh Giuđa đi truyền giáo ở hai nơi hoàn toàn khác nhau. Thánh Simon rao giảng, loan báo Đức Kitô tử nạn và phục sinh tại Ai Cập, còn thánh Giuđa tại miền Mésopotamia. Sau khi thu hoạch được nhiều kết quả tốt đẹp trong việc rao giảng, hai thánh Simon và Giuđa đã được Thánh Thần thúc đẩy đến Ba Tư và cùng  giảng đạo ở đó. Tại đây, hai Ngài đã được phúc tử đạo làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh như các tông đồ khác. Các Ngài đã lãnh triều thiên vinh quang Chúa dành cho những kẻ trung tín với Ngài.

Tin Mừng trong Thánh lễ mừng kính hai thánh Simon và Giuđa hôm nay, thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu chọn các tông đồ, những người sẽ cộng tác với Chúa và sẽ tiếp nối sứ vụ của Người ở trần gian. Trong đó có thánh Simon và Giuđa. Một sự lựa chọn rất quan trọng trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng Nước Trời của Chúa Giêsu nên Người đã cầu nguyện liên lỉ cùng Chúa Cha rất nhiều ngày để tìm Thánh ý Cha Người. Việc chọn tông đồ của Chúa Giêsu thật bất ngờ đối với các Tông Đồ cũng như mỗi người chúng ta. Người không dựa trên một tiêu chuẩn nào của thế gian. Các Tông Đồ được chọn không phải là người trí thức hay tài giỏi xuất chúng, mà phần lớn những người được chọn là những người ít học, và nghề nghiệp lại khác nhau, nhưng có lẽ Chúa Giêsu thấu suốt lòng yêu mến và nhiệt thành của các ông dành cho việc rao giảng Tin Mừng sau này mà Người chọn họ.

Hình ảnh Chúa Giêsu thức suốt đêm để cầu nguyện cho chúng ta một mẫu gương về đời sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, và qua cầu nguyện chúng ta tìm được thánh ý của Chúa để thi hành. Đặc biệt trước khi quyết định những việc quan trọng Chúa Giêsu thường cầu nguyện nhiều ngày hơn. Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện để được sống kết hiệp với Chúa luôn, và như vậy chúng ta dễ nhận ra Thánh ý của Chúa để thi hành.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ngoài việc Chúa chọn các Tông Đồ, Người còn giảng dạy cho dân chúng và chữa lành bệnh cho họ. Đây là sứ vụ của Người khi đến trần gian, và cũng là sứ vụ của các Tông Đồ, đặc biệt là hai vị Tông Đồ chúng ta mừng kính hôm nay. Mỗi người Kitô hữu chúng ta đều đã lãnh nhận sứ vụ rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa trong ngày lãnh Bí tích Rửa Tội, vì vậy chúng ta hãy noi gương các Tông Đồ xưa tiếp nối sứ vụ của Chúa Giêsu ở trần gian này bằng chính đời sống yêu thương bác ái, chia sẻ buồn đau với những người khốn khổ, và đem lời Chúa đến cho mọi người.

người tông đồ của Chúa Giêsu, chúng ta cần phải biết cầu nguyện liên lỉ để được gắn bó mật thiết với Chúa và để sống Thánh ý Ngài. Đặc biệt, chúng ta cần phải kín múc sức mạnh từ Thiên Chúa để thi hành sứ vụ của người Kitô hữu mà chúng ta đã lãnh nhận.

Mỗi người chúng ta hãy xét lại đời sống đạo của mình xem, chúng ta có năng nhớ đến Chúa không? Mỗi khi có việc quan trọng chúng ta có bền bỉ cầu nguyện để tìm Thánh ý Chúa không? Chúng ta có giới thiệu Chúa cho mọi người bằng chính sự quan tâm yêu thương đến những người chung quanh mình không? 

Lạy Chúa Giêsu, mừng kính hai thánh Tông đồ Simon và Giuđa hôm nay, xin Chúa giúp chúng con noi gương các Ngài nhiệt thành trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng mà Chúa đã trao phó cho chúng con. Xin cho chúng con biết cầu nguyện luôn để kín múc sức mạnh tình yêu của Chúa và để chúng con can đảm giới thiệu Chúa cho mọi người bằng chính đời sống yêu thương của chúng con. Amen.

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa