LỄ THÁNH MATHÊU TÔNG ĐỒ

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »LỄ THÁNH MATHÊU TÔNG ĐỒ

LỄ THÁNH MATHÊU TÔNG ĐỒ

 

LỜI CHÚA: MT 9, 9-13

Khi ấy, Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.
Ðức Giêsu đang dùng bữa trong nhà, thì kìa, nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe như thế, Ðức Giêsu nói: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 

SUY NIỆM:

Hôm nay chúng ta cùng với Giáo Hội mừng kính thánh Matthêu Tông đồ, tác giả sách Tin Mừng. So với các Tông đồ khác, ngài là người có học thức, lại giàu có, nhưng trước lời mời gọi của Đức Giêsu ngài đã bỏ lại tất cả phía sau để dứt khoác dấn thân theo Thầy Giêsu để làm môn đệ của Người. Tin Mừng hôm nay đã ghi lại điều đó: “Khi ấy, Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. (Mt 9,9)

Trước khi được Chúa chọn gọi làm tông đồ, thánh sử Matthêu vốn là một người thu thuế. Người thu thuế thời đó bị mang tiếng là người tội lỗi và là tay sai của Đế quốc La Mã. Vì họ thu thuế của dân làm lợi cho Đế quốc và cho túi riêng của mình, gây thiệt hại cho dân chúng. Dưới con mắt của người dân, Matthêu là hạng người bị khinh bỉ, nhưng Đức Giêsu đã yêu thương cúi xuống nâng ông lên. Người đã chọn gọi và biến đổi ông trở thành khí cụ để mở rộng Nước Trời. Việc làm này biểu lộ lòng nhân từ của Thiên Chúa đối với con người, đặc biệt đối với những người tội lỗi biết ăn năn sám hối. Như lời Ðức Giêsu nói: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”(Mt 9,13)

Hôm nay Đức Giêsu đã chọn gọi ông Matthêu: “Anh hãy theo tôi!”. Lời kêu gọi của Đức Giêsu như một động lực thúc giục, Matthêu đã từ bỏ con đường tội lỗi, con đường làm giàu trên xương máu của nhân dân để sám hối ăn năn, để theo Thầy chí thánh và được gia nhập Nhóm 12 tông đồ của Đức Giêsu. Ngoài việc đi rao giảng Tin Mừng, làm chứng nhân cho Chúa Kitô như các Tông đồ khác, ông còn được ơn  rất  đặc biệt nữa là ghi chép sách Tin Mừng rất tỉ mỉ. Cuối đời, Thánh Matthêu đã chịu tử đạo và chịu chết trong khi đi làm tông đồ cho Chúa trong thời kỳ đầu của Giáo Hội.

Mỗi Kitô hữu chúng ta đều là môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta cũng được kêu gọi như thánh Matthêu hôm nay, nhưng chúng ta đã đáp trả như thế nào? Chúng ta có dám từ bỏ tất cả mọi sự để theo Chúa không? Chúng ta có dám hy sinh thời gian, sức khỏe hay tiền của vật chất để phục vụ cho việc loan báo Tin Mừng mở rộng Nước Chúa không? Hay chúng ta đã không làm mà còn lời này tiếng nọ gây cản trở việc tông đồ của anh chị em. Mỗi người chúng ta cần ý thức lại sứ mệnh ngôn sứ của mình khi chúng ta lãnh Bí tích Rửa tội để chúng ta đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu cách tích cực hơn. Hãy ra sức xây dựng gia đình, cộng đoàn Dòng tu, giáo xứ hay tập thể mình đang phục vụ ngày một phát triển theo thánh ý Chúa. Hãy phục vụ với tinh thần khiêm nhường và vô vị lợi để trở nên nhân chứng cho Đức Kitô, cho Tin Mừng Nước Trời mà chúng ta cần giới thiệu, cần loan báo cho những người chưa biết Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, ngày xưa Chúa đã gọi thánh Matthêu và ngài đã bỏ mọi sự để theo Chúa làm tông đồ. Ngày nay Chúa cũng chọn gọi chúng con làm tông đồ cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết noi gương thánh Matthêu can đảm từ bỏ mọi lợi lộc trần thế, sống yêu thương mọi người, biết phục vụ quên mình vì anh chị em để xứng đáng là tông đồ của Chúa, hầu Danh Chúa cả sáng, và mọi người được đón nhận ơn cứu độ của Chúa. Amen.

                                                      

                                                        

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa