LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Suy Niệm »LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

 

LỜI CHÚA: LC 1,26-38

Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?” Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM

Phụng vụ Giáo Hội tháng 10 có tên là tháng Mân Côi. Với tháng này, con cái Giáo Hội khắp nơi tôn kính Đức Mẹ cách đặc biệt hơn. Người người chạy đến với Mẹ Maria kính yêu bằng tràng chuỗi Mân Côi, lời kinh tuyệt vời mà Mẹ yêu thích.

Nhắc tới lịch sử của chuỗi Mân Côi có lẽ người được nhắc tới nhiều nhất là thánh Đaminh, Đấng sáng lập Dòng Giảng thuyết. Đây là vị thánh được Đức Mẹ trao cho chuỗi kinh Mân Côi để cầu nguyện cho Giáo Hội và truyền bá kinh Mân Côi

Vào thế kỷ 13, bè rối Albigeois nổi lên ở miền Nam nước Pháp. Thánh Đaminh đã cầu nguyện bằng chuỗi kinh Mân côi do Đức Mẹ truyền dạy, chỉ trong một thời gian ngắn, Giáo Hội được bình yên  cảm hóa được 150.000 người theo bè rối trở về cùng Giáo Hội.

Vào thế kỉ 16 (năm 1571), đạo Công Giáo bị đe dọa sẽ bị tàn phá, Đức Thánh Cha Piô V đã truyền cho Hội Thánh cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi, và quả nhiên lời khẩn cầu của Hội Thánh được Chúa nhận lời. Vào ngày 7 tháng 10 năm 1571, Đạo quân Thánh Giá đã giành được chiến thắng. Đức Thánh Cha Pi-ô V đã lấy ngày này thiết lập lễ Đức Mẹ Mân Côi để tạ ơn Đức Mẹ và nhắc nhở con cái Giáo Hội hãy tôn kính Mẹ bằng chuỗi kinh Mân Côi.

Và trong cuộc sống, có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng được Đức Mẹ ban ơn này ơn khác qua việc chúng ta cầu nguyện bằng chuỗi kinh Mân Côi.

Qua các thời của các Đức Giáo Hoàng đều mời gọi các tín hữu lần hạt Mân Côi.  Các Ngài đều khẳng định về sự tuyệt diệu của Kinh Mân côi và mong muốn mọi tín hữu hãy siêng năng lần chuỗi. Và các tín hữu đã đáp trả lời mời gọi tha thiết ấy. Đặc biệt Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngay trong tuần lễ sau khi đắc cử Giáo Hoàng, Ngài đã nói với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô khi đọc kinh Truyền Tin: “Chuỗi Mân côi là lời cầu nguyện mà tôi yêu thích nhất. Đó là lời kinh tuyệt vời. Tuyệt vời trong sự đơn giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lập lại nhiều lần những lời mà Đức Trinh Nữ đã nghe sứ thần Gabriel và người chị họ Êlisabeth nói với Mẹ. Toàn thể Giáo Hội cùng liên kết với những lời kinh ấy”.

Mân côi chính là hoa hồng thiêng liêng và nếu mọi tín hữu đều đọc kinh Mân côi thì Hội Thánh trở thành một vườn hồng mênh mông, muôn màu muôn sắc, tràn ngập hương thơm kính dâng lên Mẹ Maria kính yêu.

Vì sao các Đức Giáo Hoàng lại yêu quý kinh Mân Côi và tha thiết mời gọi con cái Giáo Hội đọc kinh Mân Côi?

Thưa vì kinh Mân Côi là lời kinh trực tiếp dâng lên Đức Mẹ, nhưng nội dung lại suy ngắm các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu như một cuốn Kinh Thánh được rút ngắn gọn dễ hiểu. Như chúng ta thấy bài Tin Mừng hôm nay có tới 13 câu, thuật lại biến cố Truyền tin, nhưng trong chuỗi Mân Côi chỉ là một ngắm thứ nhất của Mầu nhiệm mùa vui.

Trong kinh Mân Côi, cuộc đời Chúa Giêsu được trải ra qua bốn mầu nhiệm ngắn gọn:

·   Mầu nhiệm Vui:  mầu nhiệm Nhập thể và đời sống âm thầm của Chúa Giêsu.

·      Mầu nhiệm Sáng: những mốc thời gian hoạt động đặc biệt có ý nghĩa trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu.

·      Mầu nhiệm Thương:  những đau khổ của cuộc khổ nạn Chúa Giêsu.

·      Mầu nhiệm Mừng:  vinh quang phục sinh của Đức Kitô.

Kinh Mân Côi còn là lời kinh bình dân, dễ đọc, miệng đọc lòng suy. Ai cũng có thể đọc được, từ một em bé đến cụ già, từ một người đau ốm nằm trên giường bệnh cho đến người mạnh khỏe, từ người nghèo cho đến người giàu,... Với kinh Mân Côi, chúng ta có thể đọc ở bất cứ khi nào và ở đâu. Dù ta đang làm việc hay đang chơi, dù đang trên đường đi hay đang ngồi trên xe hay trên tàu, dù đang đi máy bay hay đi bộ, dù đang ngồi đợi xe buýt hay đợi máy bay, dù ban ngày hay ban đêm ta vẫn có thể đọc được. Tuy kinh Mân Côi dễ đọc, dễ suy ngắm nhưng đem lại hiệu quả rất cao, bởi qua kinh Mân Côi chúng ta dâng lên Mẹ sẽ được Mẹ chuyển lời cầu xin lên Thiên Chúa và Chúa sẽ mau nhận lời.  Vì có thể nói đây là lời kinh tuyệt vời nhất.

Không chỉ có các thánh hay các Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta đọc kinh Mân Côi mà chính Mẹ Maria trong ngững lần hiện ra ở Fatima, ở Lộ Đức, Mẹ cũng kêu gọi chúng ta siêng năng lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho nhân loại, để đền tạ Trái Tim Mẹ. Đó cũng là Sứ điệp của ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi chúng ta mừng kính hôm nay.

Là con cái của Mẹ, chúng ta đã đáp lời mời gọi tha thiết của Mẹ như thế nào? Chúng ta có siêng năng lần chuỗi Mân Côi không? Và chúng ta đọc với tâm tình nào?

Lạy Mẹ Maria, xin giúp mỗi người chúng con biết mau mắn đáp lại lời mời gọi của Mẹ bằng việc siêng năng lần hạt Mân Côi cách sốt sắng với một lòng yêu mến Mẹ. Amen.

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

2 0 2 0 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa