CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM 2

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Lời Chúa»Chầu Thánh Thể »CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM 2

CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM 2

 

1.    Đặt Thánh Thể

2.    Hát về Thánh Thể (Thinh lặng 1 phút)

3.    Người Hướng Dẫn: DẪN VÀO LỜI CHÚA (quỳ)

Kính thưa cộng đoàn,

Tạ ơn là nét đẹp trong tâm thức của con người. Tạ ơn còn làm cho chúng ta thành người hơn, và nhất là: tạ ơn với lòng mến, sẽ đem lại cho chúng ta ơn cứu chuộc.

Giờ đây, chúng ta cùng nhau tuyên xưng tình thương và tạ ơn Thiên Chúa trên cuộc đời của mình qua Thánh Vịnh 139:

4.    LỜI CHÚA: (Tv 139, 1-18).

(Cộng đoàn quỳ, chia bè để đọc chung).

“Lạy CHÚA, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,
Biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,

Đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,
mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời,
thì lạy CHÚA, Ngài đã am tường hết.

Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước,
bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.

Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm,
Quá cao vời, con chẳng sao vươn tới!

Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài,
Lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?

Con có lên trời, Chúa đang ngự đó,
Nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện,
Đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,

Tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn,
Cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

Con tự nhủ: "Ước gì bóng tối bao phủ tôi
và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối! "

Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt,
Và đêm đen sáng tỏ như ban ngày,
Bóng tối và ánh sáng cũng như nhau.

Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,
Dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,
Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!
Hồn con đây biết rõ mười mươi.

Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì,
Khi con được thành hình trong nơi bí ẩn,
Được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;
Mọi ngày đời được dành sẵn cho con
Đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,
Trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài khó hiểu biết bao,
Tính chung lại, ôi nhiều vô kể!

Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát;
Dù có đếm xong, con vẫn ở với Ngài”.

6.   Suy niệm 1: chủ đề: “NHÌN LẠI ĐỂ TẠ ƠN”

Người hướng dẫn: (ngồi)

Kính thưa cộng đoàn,

Cha ông ta thường nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, để nói lên một điều rằng: “Mọi sự chúng ta có như ngày hôm nay là do lòng thương xót của Thiên Chúa ban”.

Thật vậy, những ơn lành của Chúa: “Tính chung lại, ôi nhiều vô kể!” (Tv 139, 17); “Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát” (Tv 139, 18). Thế nên, không có gì tốt đẹp hơn là ngay trong giờ phút này, mỗi người chúng ta hãy hồi tưởng lại, ngõ hầu nhận ra tình thương nhiệm mầu của Thiên Chúa trong suốt năm qua và cả cuộc đời ta để tạ ơn Ngài.

     Đối với cá nhân, những ơn lành do bàn tay từ ái của Chúa ban cho chúng ta, đó là: bình an, sức khỏe, thành công; tai qua nạn khỏi; nâng đỡ chúng ta khỏi sa lầy tội lỗi, cho chúng ta cơ hội sửa mình, nhất là cho chúng ta sống tới ngày hôm nay...

     Đối với cộng đoàn: tình yêu và lòng thương Xót Chúa che chở, gìn giữ, nuôi dưỡng chị em chúng ta không những phần hồn mà cả phần xác được no thỏa trong suốt năm dịch bệnh vừa qua.

    Đối với Hiệp hội: tuy Hh chúng ta chưa phát triển, nhưng do lòng thương xót Chúa Hh vẫn tồn tại và hoạt động trong giáo phận, toàn thể chị em được Chúa gìn giữ trong ân sủng của Ngài.

     Những điều đó, với người có đức tin, chúng ta phải nhìn nhận rằng: nếu không có sự an bài, quan phòng của Chúa, có lẽ khó có thể được như vậy, nếu không muốn nói là không thể!

     Thật vậy: Thiên Chúa là Đấng “Từ bi và nhân hậu”; chậm bất bình và giàu tình thương”; luôn bao bọc chúng ta bằng ân nghĩa với lượng hải hà (x. Tv 103, 3-4 ); luôn đứng về phía ta để bênh đỡ ( x. Tv 146, 7-9 ). Và: “Người chữa trị bao cõi lòng tan vỡ, những vết thương, băng bó cho lành. […] Kẻ thấp hèn, Chúa nâng đỡ dậy, bọn gian ác, Người hạ xuống đất đen” Mỗi người chúng ta có thể ví được như những đứa trẻ và lòng thương xót của Thiên Chúa được ví như người cha, người mẹ chăm sóc cho con cái. Tâm tình ấy được diễn tả: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình, đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” ( Is 49, 15 ).

      Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không thiếu những điều bất trắc không được như ý muốn của chúng ta, nhưng, chúng ta cần hiểu rằng: “Mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28), và Thiên Chúa vẫn có thể rút từ sự dữ ra sự lành (x. Rm 8, 28), nếu điều đó có ích lợi cho phần hồn của chúng ta.  

     Nhìn lại một năm đã qua, những biến cố trong cuộc đời cá nhân, gia đình, giáo xứ, chúng ta không thể dửng dưng, thờ ơ, vô tâm và cho rằng điều đó là vô tình được, bởi vì tất cả đều do sự yêu thương, an bài, quan phòng của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót đã thương ấp ủ ta.

Với tâm tình đó, trong giờ phút này, chúng ta: 

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
 (Tv 106, 1).

7.    Hát một bài về tâm tình tạ ơn

8.    Suy niệm 2: chủ đề: “CẢM NGHIỆM ĐỂ TẠ LỖI”

Người hướng dẫn: (ngồi)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

     Một năm trôi qua, đứng trước biết bao hồng ân của Chúa, lẽ ra khi đón nhận, chúng con phải biết sinh lợi  ra cho Chúa, nhưng chúng con đã không làm được điều đó, khiến danh Chúa không được cả sáng, Nước Chúa không được trị đến, và nhất là ơn cứu độ không được tác sinh nơi tâm hồn chúng con!

     Vì thế, trong giờ phút này, mỗi người chúng con đến với Chúa và mang trong mình “một tấm lòng tan nát khiêm cung”, để dâng lên Chúa tâm tình sám hối chân thành.

(Thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

     Trong vai trò của một người con Chúa, con của Giáo Hội, chúng con đã không sống đúng với tư cách, bản chất của một người thuộc về Chúa; không thi hành bổn phận hay nhiều khi chúng con không trở nên chứng nhân cho Chúa, mà ngược lại, trở nên chứng gian; không làm cho hình ảnh của Chúa được nhiều người yêu mến, tôn thờ, nhưng lại làm cho hình ảnh khả ái của Chúa méo mó qua những lựa chọn và hành động sai lạc của chúng con.

Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Là người tu sĩ, chúng con đã bỏ qua nhiều dịp để góp phần xây dựng cộng đoàn trở nên cộng đoàn lòng Thương Xót Chúa, nhiều lần chúng con gây đau khổ cho chị em, làm chị em tổn thương bởi lời nói thiếu suy nghĩ, bởi hành động thiếu bác ái, bởi tư tưởng xấu

 

Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ cho chúng con (thinh lặng giây lát).

Kính thưa cộng đoàn,

Tất cả những tâm tình trên, trong giờ phút này, chúng ta hãy thành tâm sám hối và trở về với Thiên Chúa để xin Người xóa bỏ tội lỗi cho chúng ta (x. Cv 3, 19), ngõ hầu chúng ta thực sự trở thành một con người mới nhờ lòng thương xót của Chúa thanh tẩy.

9.    Hát một bài về Sám Hối: Quỳ bên cung thánh……

10. Suy niệm 3: chủ đề: “HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI ĐỂ PHÓ THÁC”

Người Hướng Dẫn (NHD)( ngồi)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Quá khứ, hiện tại hay tương lai đều là của Chúa.

Vì thế, chúng con xác tín thật mạnh mẽ rằng: “Mọi sự đều bởi Chúa mà ra và từ Chúa mà đến”.

Lạy Chúa, chỉ còn ít ngày nữa thôi, là chúng con cùng với đất trời vạn vật bước sang một năm mới với 365 ngày. Những ngày tháng tới, chắc chắn có nhiều niềm vui, thành công, bình an và hạnh phúc, nhưng cũng sẽ không thiếu những nỗi buồn, băn khoăn, trắc trở và âu lo...!!! Nhưng lời Thánh vịnh 13 có câu: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa.Tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”; và “ hãy lấy Chúa làm niềm vui…Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng” (x. Tv 36).

     Những lời Thánh vịnh trên, làm cho chúng con an tâm vững bước trong tình thương của Chúa, bởi vì: “Tình thương và lòng nhân hậu Chúa luôn ấp ủ con suốt cả cuộc đời” (x. Tv 22, 6).

    Trong giờ phút thiêng liêng huyền nhiệm này, chúng con xin dâng lên Chúa quê hương đất nước Việt Nam thân yêu, xin cho dân tộc chúng con luôn gìn giữ được được truyền thống, bản chất và phong hóa tốt đẹp của tổ tiên, luôn phát huy lòng yêu nước thương nòi và cùng nhau xây dựng một xã hội chan chứa tình yêu thương. Xin cho quê hương chúng con được quốc thái dân an, con dân Nước Việt được lớn lên trong sự tự tin và tự do hướng thiện (thinh lặng giây lát).

Chúng con dâng lên Chúa Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận, Giáo xứ cũng như từng gia đình huyết tộc thân yêu của chúng con, gia đình Hiệp hội. Xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội luôn trở thành chứng nhân sống động về lòng thương xót của Chúa giữa trần thế. Luôn biết gắn bó mật thiết với Chúa và với nhau. Luôn kiến tạo sự hiệp nhất, xây dựng tình yêu và và lòng thương xót. (thinh lặng giây lát).

Cuối cùng, chúng con xin dâng lên Chúa những công việc, dự tính của mỗi người của cộng đoàn của Hiệp hội trong năm mới sắp đến, xin Chúa thương chúc lành, thánh hóa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Amen.

11. Hát một bài về tâm tình tín thác: Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa…

PHẦN III: KẾT THÚC

1.    Kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa (Quỳ)

2.    Hát và lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng:

Hát: Này con là đá…

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa để bảo vệ vũ trụ, xin nghe lời chúng con cầu nguyện để rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng …. Chúa đã chọn, để nhờ sự dẫn dắt và nhờ công phúc đức tin của Người, dân Chúa mỗi ngày một thêm đông số. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

3.    Hát: “Đây nhiệm tích”

4.    Lời nguyện và phép lành Mình Thánh Chúa:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình Và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính, yêu mến Bí tích kì diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con.

 Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

5.    Hát: “Kinh hòa bình”

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa

1 9 7 5 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa