THƯ MÙA CHAY DÌ TỔNG PHỤ TRÁCH GỬI CHỊ EM HIỆP HỘI NỮ THỪA SAI TÌNH THƯƠNG CHÚA

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Hội dòng»Tin Tức Dòng»THƯ MÙA CHAY DÌ TỔNG PHỤ TRÁCH GỬI CHỊ EM HIỆP HỘI NỮ THỪA SAI TÌNH THƯƠNG CHÚA

THƯ MÙA CHAY DÌ TỔNG PHỤ TRÁCH GỬI CHỊ EM HIỆP HỘI NỮ THỪA SAI TÌNH THƯƠNG CHÚA

          Kính gửi: Quý chị phụ trách các cộng đoàn và

                  Các chị em trong Gia đình Hiệp Hội 

         Chị em rất thân mến,

        Toàn thể Hội Thánh đang bắt đầu bước vào Mùa Chay Thánh. Đây là thời gian quan trọng của mỗi người Kitô hữu trong đời sống thiêng liêng để chuẩn bị tâm hồn đón nhận Mầu nhiệm Vượt Qua. Ba việc đạo đức tiêu biểu mà người Do Thái thường làm: đó là cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Đây cũng là những đòi hỏi mà mỗi chị em chúng ta cần quan tâm thực hiện trong mùa chay với sự khiêm tốn, chân thành.

Đức Giêsu chỉ ra ba việc quan trọng của hành trình Mùa Chay, là cầu nguyện, bố thí, ăn chay, để từ bỏ những cái cũ, cái xấu và đổi mới bản thân cho tốt lành hơn, cho đúng với phẩm giá của người tín hữu, của người sống đời Thánh hiến.

          1- Cầu nguyện, là tìm về và thiết lập mối tương quan thân thiết với Thiên Chúa, nguồn sống và đích điềm của cuộc đời, như Đức Giêsu đã thực hành hằng ngày, để tìm kiếm, để đối thoại và thi hành thánh ý, đời sống cầu nguyện rất cần thiết, là hơi thở để chúng ta được tràn đầy sức sống và tràn đầy tình yêu đối với Chúa và với chị em.

          Tâm niệm và chiêm niệm của người nữ tu, Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa là Phương thế hiệu nghiệm để gặp gỡ, hiểu biết và yêu mến Chúa thâm sâu hơn. Nhờ Tâm nguyện chị em lần lần tháp nhập vào với Đức Kitô, như cành nho gắn liền với cây nho, để đón nhận ân sủng đầy tràn. (x Hp 37)

          2- Chay tịnh là phương thế giúp chị em chúng ta tập làm chủ con người và thân xác của mình. Chay tịnh cũng giúp chúng ta trở nên con người có bản lãnh, giúp ta biết dừng lại đúng lúc, biết kìm hãm những nhu cầu thái quá trong con người chúng ta, biết nhận diện thế nào về sự đói khát, để cảm thông và biết chia sẻ với những  ngưởi túng thiếu. Cũng vậy, nhờ chay tịnh chúng ta mới khám phá ra được hình ảnh của Thiên Chúa ở trong chúng ta và trong mọi người. Chúng ta cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa trên cuộc đời chúng ta. Nhờ đó, chúng ta sẽ sống yêu thương nhau nhiều hơn.

          3- Bố thí : làm việc bác ái là thể hiện sự hy sinh và mang giá trị lớn lao. Bác ai, sẻ chia, cho đi còn giúp chị em chúng ta bớt dính bén với tiền bạc;  và bác ái còn mang giá trị đền tội “việc bố thí thanh tẩy tội lỗi” (Tb 12, 8-9). Bố thí còn nói lên tình yêu thương và sự liên đới qua việc chia sẻ của cải cho những người thiếu thốn, cũng để nói lên những giá trị thật của chúng: được ban cho, không sở hữu mãi, phó thác, diễn tả lòng biết ơn và tình yêu Chúa, đầu tư vào Nước Trời, tinh luyện mình khỏi sức mạnh của tiền bạc, và cơ hội nhận ra Đức Kitô cần trợ giúp, nơi những người anh chị em hèn mọn nhất.

HÃY ĂN NĂN SÁM HỐI

        Khi kêu gọi mọi người chúng ta ăn năn sám hối, Chúa Giêsu muốn chúng ta hãy cộng tác với Ngài trong chương trình cứu độ. Thánh Augustinô dạy: Để dựng nên chúng ta, Chúa không cần hỏi ý kiến chúng ta, nhưng để cứu chuộc chúng ta, Chúa cần chúng ta ưng thuận và cộng tác với Ngài. Sự cộng tác này, chính là lòng ăn năn sám hối của chúng ta. Mađalêna đã được Chúa Giêsu tha thứ và biến chị thành vị thánh trong sạch: lý do là vì chị đã biết ăn năn sám hối quảng đời nhơ nhớp trong quá khứ của mình. Phêrô đã được Chúa Giêsu hoàn toàn tha thứ vì Phêrô đã biết đấm ngực ăn năn sám hối vì tội nặng nề ba lần chối Thầy của mình. Người trộm lành đã được Chúa Giêsu tha thứ vì đã biết ăn năn sám hối trở về với Chúa, mặc dù lúc đó anh ta chỉ còn vài giây phút trước khi lìa đời.

        Sự ăn năn sám hối luôn luôn cần thiết cho mọi người trong mọi thời đại, vì bản thân con người bao giờ cũng yếu đuối, và thân phận con người bao giờ cũng mỏng dòn.

        Với Xã hội ngày nay đang ở trong tình trạng ảm đạm với nhiều biến cố đau thương, tội ác lan tràn, sự dữ đang thống trị và chưa có dấu hiệu suy yếu, những tiên tri giả xuất hiện lường gạt nhiều người, với chủ ý là hủy diệt đức tin vào Đức Giêsu, tương đối hóa chân lý Tin mừng, tương đối hóa tính nghiêm minh của Giáo luật, biến Bí tích Giải tội, thay vì là cơ may của ân sủng để thay đổi hướng đi của cuộc đời, trở thành phương tiện “hóa giải” những tội ác, phủi bỏ cách vô trách nhiệm những hệ lụy của những lầm lỗi, đưa đến việc dập tắt lòng mến, và những đòi buộc của lòng mến trong tâm hồn người tín hữu, mà lòng mến là trung tâm của toàn thể Tin Mừng.

        Với những gợi ý trên, trong Mùa Chay năm nay, chị em chúng ta nỗ lực gia tăng những việc đạo đức với tâm tình sốt sắng và chân thành, với những quyết tâm đổi mới đời sống thật sự và ý thức hơn về Ơn gọi của mình là những tâm hồn Đền Tạ, để chúng ta cầu nguyện cho chính mình, cho gia đình, cho những người tội lỗi và cho tất cả mọi người. Nhờ đó giúp Chị Em chúng ta sống hiệp thông mật thiết với Chúa và với nhau hơn.

        Trong tâm tình hoán cải và hiệp thông đó “Chúng ta hãy quan tâm đến nhau, để khích lệ nhau trong đức bác ái và các công việc lành” (Dt 10,24). Đây cũng là chủ đề của sứ điệp Mùa Chay năm nay mà Đức Thánh Cha gởi đến toàn Hội Thánh.

        Trong Thông điệp Mùa Chay năm nay Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu đáp lại ơn gọi trở thành những “cộng tác viên của Thiên Chúa” (1 Cr 3,9) bằng cách tận dụng thời hiện tại để gieo vãi qua việc làm điều thiện cho bản thân và tha nhân.

       Trong mùa sám hối này, được nâng đỡ bởi ân sủng của Thiên Chúa và sự hiệp thông trong Hội Thánh, chúng ta đừng chán nản và mệt mỏi khi gieo vãi điều tốt trên mảnh đất được chuẩn bị bằng chay tịnh, được tưới bón bởi cầu nguyện và được trở nên màu mỡ nhờ đức ái. Chúng ta hãy vững tin rằng “đến thời đến buổi, ta sẽ gặt, miễn là đã không bỏ buông trôi”, và với ơn kiên trì, chúng ta sẽ đạt được điều Chúa đã hứa (x. Dt 10, 36) cho chúng ta và cả người khác cùng được hưởng ơn cứu độ (x. 1Tm 4, 16). Bằng cách vun đắp tình huynh đệ với mọi người, chúng ta được kết hợp với Chúa Kitô, Đấng hiến ban sự sống mình vì chúng ta (x. 2Cr 5, 14-15), và chúng ta được hưởng nếm trước niềm vui của Nước Trời khi Thiên Chúa “là tất cả trong mọi sự” (1Cr 15, 28)

        Chị em thân mến,

        Thiên Chúa luôn dành cho chúng ta những cơ hội thuận lợi để hưởng nếm tình thương của Thiên Chúa trong cuộc sống này. Chúng ta hãy trải lòng mình trước Thiên Chúa để nhận ra tình yêu và lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa, Người luôn đối xử tốt lành và nhân hậu trước sự yếu hèn của chúng ta.  Là những thụ tạo thấp hèn giữa cuộc sống thế trần này, chúng ta thường gặp những cám dỗ, những dịp tội luôn vây bủa chung quanh. Chúng ta được mời gọi can đảm vượt thắng những cám dỗ, những dịp tội ấy để chọn Chúa từng ngày. Xin Chúa cho chúng ta lợi dụng được từng giây phút trong Mùa Chay này, để chúng ta có một kinh nghiệm mới về Thiên Chúa.

        Kính chúc quý chị em một Mùa Chay sốt sắng, thánh thiện, được nhiều niềm vui, sự bình an và Ơn Thánh, để đón nhận tràn đầy Ân Phúc của Chúa Phục Sinh.

        Thân ái chào chị em trong Tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

 

                                  Quảng Đà, ngày 27 tháng 02 năm 2022

Lucia-Têrêsa Mai Thị Sương

 

Tổng phụ trách

 

 

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa

1 9 7 5 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa