ĐẤNG SÁNG LẬP

 02513 769 557  79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam 
Trang chủ»Giới thiệu»Đấng sáng lập

ĐẤNG SÁNG LẬP

Cha

ĐÔI NÉT TIỂU SỬ CHA CỐ ĐAMINH PHẠM HIẾN THÀNH

 

Cha cố Đaminh Phạm Hiến Thành sinh ngày 27 tháng 04 năm 1938 tại Ninh Cường - Bùi Chu - Nam Định. Ngay từ thuở niên thiếu, 10 tuổi đã rời xa cha mẹ và gia đình có 6 anh chị em, đã từ giã quê hương Ninh Cường thuộc giáo phận Bùi Chu, nơi có đền thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ghi dấu ấn Đức Tin của một thời bách hại, để theo Chúa trong ơn gọi tu trì. Khi đất nước bước vào giai đoạn lịch sử mới, cậu chủng sinh đã theo dòng người xuôi Nam năm 1954.

Ngày 27 tháng 05 năm 1964 Ngài thụ phong linh mục tại Phủ Cam Huế. Năm 1964 Ngài làm phó xứ Đông Hà, Quảng Trị. Năm 1965 làm phó xứ Chính Tòa Phủ Cam, Huế.

Rồi thời cuộc, Ngài xuôi Nam năm 1967 Ngài phục vụ tại Tu hội Đắc Lộ, Sài Gòn

Năm 1975 Ngài đến với Xuân Lộc như một duyên số ở giáo xứ Hưng Lộc bé nhỏ chưa hề có linh mục. Chính trong hoàn cảnh đó, Ngài đã định hướng cho mình một lối sống trong sứ vụ linh mục: “vì họ con xin thánh hiến chính mình con”. Lời cầu xin của Chúa Giêsu làm nên lối bước của cả một đời người linh mục tôi tớ, chỉ biết bước tới vì các linh hồn.

Một đoạn đường xa trên quốc lộ 1 từ Thanh Bình đến Suối Tre 16-17 cây số một thời không có linh mục. Thế là vị linh mục nhiệt thành đó lại hằng ngày trên xe Hon da đi tìm những con chiên. Và thế là những địa danh như Xuân Đức, Dầu Giây, Xuân Linh đều mang dấu ấn của ngài.

Cũng chính nơi Giáo xứ Hưng Lộc này, Ngài ươm trồng Gia đình Đền tạ, Gia đình Tình Thương của các chị em Nữ Thừa Sai Tình Thương sau này.

Năm 1987 Ngài về Xuân Bình, một giáo xứ thuần nông chân chất, để gần gũi với sinh hoạt hằng ngày, ngài lập những cộng đoàn tình thương, mà có thời người ta nghĩ cả xứ Xuân Bình trở thành tu hội. Tên gọi các giới là những mỹ từ đẹp dâng lên Thiên Chúa làm thành những vườn hoa thiêng liêng: vườn Hướng dương, vườn Mẫu đơn, Vườn huệ, Vườn hồng…Và cũng chính nơi đây, Ngài chính thức Sáng lập Tu Hội Tình Thương. Lớp khấn đầu tiên của các chị em vào năm 1992. Ngài khao khát có nhiều thật nhiều tâm hồn tận hiến cho Chúa qua Mẹ Maria, và cùng Mẹ đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài dạy các con cái của Ngài trong Tu Hội là phải cùng với Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội yêu mến đền tạ Chúa cách liên lỉ.

Ngài tha thiết máu thịt với các linh hồn, 26 năm coi sóc Xuân Bình, 9 năm kiêm nhiệm Bình Hòa, chỗ nào có tiếng gào của các linh hồn là có ngài. Người ta mời ngài giải tội là có bóng áo dòng đen. Người ta mời ngài cầu xin ơn chữa lành là có ngài hiện diện để đặt tay. Bất cứ sinh hoạt nào của giáo phận, giáo hạt đều có bóng dáng khiêm tốn của ngài. Những ngày tháng gần đây cùng với các cha cố hưu dưỡng ngài là người giải tội cho các linh mục giáo hạt và giống như Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài xưng tội trước khi giải tội. Và nhất là với Đấng Bản quyền giáo phận, ngài luôn biểu lộ lòng thảo hiếu vâng lời tin yêu.

Năm 2013, Ngài hưu tại tư gia Giáo xứ Xuân Bình, tuy tuổi đã cao, Ngài vẫn không nghỉ ngơi, Ngài vẫn tiếp tục dùng sức khỏe còn lại giảng dạy lời Chúa cho gia đình Đền tạ, Dâng lễ cho các cụ già đau yếu, để có nhiều linh hồn yêu mến Chúa.

Cuối đời của Ngài, Chúa ân thưởng cho Ngài được nhìn thấy thành quả trong suốt cuộc đời Ngài gieo, nay trổ sinh hoa trái. Đó là Đức Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc chính thức phê chuẩn hiến pháp cho Tu hội mà chính Ngài sáng lập, nay là Hiệp Hội Nữ Thừa Sai Tình Thương.

Mọi sự đã hoàn tất, Chúa gọi Ngài về với Chúa lúc 15h00 ngày 15 tháng 08 năm 2019. Ngài đã hoàn thành tốt đẹp sứ vụ Chúa trao. Thân xác Ngài được an nghỉ ngay trên chính mảnh đất của đoàn chiên Giáo xứ Xuân Bình!

 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương

Địa chỉ : 79K3 Ấp Quảng Đà, Xã Đông Hoà, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Hotline : 02513 769 557 

Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa

1 9 7 5 - Dòng Nữ Thừa Sai Tình Thương Chúa